ลูกไม่กินข้าว อาหารเสิรม ทำไงดี ปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว ที่สามารถแก้ไขได้

ปัญหายอดฮิต ที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ มักพบเจออยู่เสมอ ในช่วงของ ลูกวัยหัดเดิน นั่นก็คือ ลูกไม่กินข้าว อาหารเสริม ซึ่งหาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ ควร ทำไงดี guidmama มีคำตอบให้กับคุณ

โดยเมื่อถึงเวลาอาหารทีไร ก็มักขัดแย้งกันบนโต๊ะอาหารทุกที เพราะ ลูกไม่กินข้าว ไม่กินนั่น ไม่ชอบนี่ พร้อมกับปฏิเสธอาหารสารพันที่สรรหามาให้ตลอดเวลา ซึ่งไม่เพียงทำให้เราเกิดความรู้สึกหงุดหงิดที่จะต้องรบกับลูก แต่ยังเกิดความกังวลใจไปถึงในอนาคต

เพราะกลัวว่าพฤติกรรมกินยาก แถมช่างเลือก จะทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขาดสารอาหาร และมีพัฒนาการที่ไม่ดีไปในที่สุดอีกด้วย แต่มันเป็นเรื่องปกติของ การพัฒนาเด็กวัยหัดเดิน แนวทางที่เป็นประโยชน์คือให้คุณตัดสินใจเลือกอาหารที่จะให้ลูกของคุณและสถานที่และเวลาที่จะให้ ขึ้นอยู่กับลูกของคุณที่จะตัดสินใจว่าจะกินอาหารเท่าไหร่

ลูกไม่กินข้าว

ทำไม ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ แนะนำ ลูกไม่กินข้าว ทำไงดี

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะเปิดฉากรบกับลูก เพื่อบังคับให้กินให้ได้ ขอให้ใจเย็นๆ สักนิด คิดทบทวนกันสักหน่อยก่อน เพราะโดยปกติพฤติกรรมกินยากและช่างเลือกนี้มักเกิดขึ้นกับ การพัฒนาเด็กวัยหัดเดิน เพราะไม่เพียงลูกจะเริ่มโตขึ้น มีความต้องการที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทำให้รู้จักปฏิเสธมากขึ้น

โดยเฉพาะเรื่องกิน วัยหัดเดินยังเป็นช่วงที่ลูกได้รับอาหารที่มีลักษณะแข็งขึ้น ทำให้ต้องใช้เวลาในการบดเคี้ยวมากขึ้นและนานขึ้น จึงไม่ง่ายเหมือนดูดนมหรืออาหารบดเหลวที่กินได้สะดวกอย่างที่ผ่านมา ทำให้ลูกต้องใช้เวลาปรับตัวปรับใจอยู่มาก จึงเป็นสาเหตุทำให้ ลูกไม่กินข้าว อาหารเสริม นั่นเอง

ซึ่งในระยะนี้เองจึงทำให้มีพฤติกรรมแสดงออกถึงความไม่ชอบ ไม่เต็มอกเต็มใจที่จะกิน ส่ายหน้าปฏิเสธ ไม่ชอบไปหมด จนกลายเป็นพฤติกรรมกินยากให้เราได้พบเห็นนั่นเอง พ่อแม่หลายคนกังวลว่าเด็กวัยหัดเดินของพวกเขากำลังกินอาหารที่เพียงพอหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เด็กวัยหัดเดินจะกินในปริมาณที่น้อยมาก เพื่อจู้จี้จุกจิกเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากินและปฏิเสธที่จะกินเลย ดังนั้นหาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ ควรให้เวลากับเขาหน่อย อย่าเพิ่มอารมณ์เสียใส่

ลูกไม่กินข้าว ทําไงดี

ปัญหา ลูกไม่กินข้าว อาหารเสิรม อาจมีเหตุผลบางประการ ดังนี้

 • อาหารเรียกน้ำย่อยของเด็กวัยหัดเดินแตกต่างกันไปอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการเจริญเติบโตและกิจกรรมที่หลากหลาย
 • กระเพาะอาหารของเด็กวัยหัดเดินจะมีขนาดเล็ก ลูกน้อยจึงต้องการอาหารปริมาณน้อยๆ
 • เนื่องจากเด็กเล็กมีความสนใจในโลกรอบตัว พวกเขาจึงมีความสนใจสั้นๆ เมื่อพูดถึงเรื่องอาหาร
 • เด็กวัยหัดเดินต้องการผลักดันขอบเขต และแสดงว่าพวกเขาสามารถเป็นอิสระได้อย่างไร
 • ความอยากรู้อยากเห็น มีก็มีส่วนทำให้ ลูกไม่กินข้าว หรือ กินข้าวได้น้อยลง

หาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ หรือไม่กินทั้งมื้อ คุณสามารถลองลดจำนวนที่คุณให้ทานลง และหลีกเลี่ยงการพยายามบังคับลูกให้ทำทุกอย่างบนจาน เพราะอาจทำให้เครียดได้ แต่จงชื่นชมเด็กวัยหัดเดินของคุณที่ลองช้อนหรือจิบน้ำ ถ้านั่นคือทั้งหมดที่เขาต้องการ

และในช่วงเวลาปกติระหว่างมื้ออาหาร คุณสามารถนำเสนอขนมเพื่อสุขภาพของเด็กๆ เช่น ผลไม้หรือผัก สิ่งนี้จะทำให้เขาตัดสินใจกินอาหารมื้อเล็กๆ น้อยๆ ในมื้อหลักได้ด้วยตัวเอง  และตราบใดที่คุณเสนออาหารเพื่อสุขภาพ อย่าพยายามกังวล หากลูกของคุณไม่ได้กินมากในบางครั้ง ลูกของคุณจะไม่อดอาหาร เด็กๆ เก่งในการตัดสินว่าพวกเขาต้องการอาหารมากแค่ไหน

และมันสามารถช่วยตัดสินความอยากอาหารของเด็กวัยหัดเดินได้มากกว่าหนึ่งสัปดาห์ แทนที่จะเป็นวันเดียว มันก็โอเคถ้าเขากินน้อยวันนี้ เขาอาจจะหิวโหยในวันพรุ่งนี้ หากเด็กวัยหัดเดินของคุณมีสุขภาพแข็งแรง และมีพลังงานพอที่จะเล่นเรียนรู้ และสำรวจเขาอาจกินพอ หรือ ลูกไม่กินข้าว ก็เป็นไปได้

ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ

แนะนำ เคล็ดลับ หาก ลูกไม่กินข้าว อาหารเสริม ลูกไม่กินข้าวทำไงดี

คุณอาจคิดว่าเด็กวัยหัดเดินของคุณจู้จี้จุกจิกและจะกินอาหารหนึ่งหรือสองอย่างเท่านั้น แต่บางครั้งเด็กวัยหัดเดินจะลองอาหารใหม่ๆ ถ้าคุณพยายามต่อไป หากคุณคิดว่าในวัยนี้ของคุณจะชอบอาหารใหม่ คุณอาจพบว่าโลกใหม่ของการค้นพบเปิดขึ้นสำหรับคุณทั้งคู่ โดยคุณสามารถสร้างสภาพแวดล้อมการรับประทานอาหารที่ดี ได้ดังนี้

 • หาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ การให้ลูกกินอาหารพร้อมคนในครอบครัว ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ถ้าเกิดลูกหิวในเวลาอาหารของทุกคนพอดี แม้ว่าเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่เด็กบางคนก็มักเลียนแบบพฤติกรรมของคนอื่น ดังนั้น ถ้าคุณแม่กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ลูกน้อยของคุณอาจดูเป็นแบบอย่างและทำตามก็ได้
 • แสดงให้เห็นว่าลูกของคุณ มีความสนุกกับการกินอาหารที่คุณเตรียมมามากแค่ไหน
 • ช่วยให้เขามีส่วนร่วมในการช่วยเตรียมอาหาร และทำอาหารครอบครัว
 • เสนออาหารใหม่ๆ เมื่อคุณและเขาผ่อนคลายและก็ไม่เหนื่อย หรือเสียสมาธิกับสิ่งอื่น ๆ
 • กำหนดเวลาประมาณ 20 นาที สำหรับมื้ออาหาร หาก ลูกไม่กินข้าว ให้เก็บและอย่าเสนอของว่างหรืออาหารอื่น
 • หลีกเลี่ยงการลงโทษหาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ เพราะปฏิเสธที่จะลองอาหารใหม่ๆ สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนอาหารใหม่ให้กลายเป็นสิ่งที่ไม่ดีได้
 • หลีกเลี่ยงการติดสินบนลูกของคุณด้วยการปฏิบัติ ดังนั้นเพียงแค่เขาจะกินอาหารเพื่อสุขภาพ สิ่งนี้สามารถทำให้ลูกของคุณสนใจในการปฏิบัติมากกว่าอาหารเพื่อสุขภาพ และส่งข้อความว่าการกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นงานที่น่าเบื่อ

ลูกไม่กินข้าว อาหารเสริม

เสิร์ฟอาหารใหม่ๆ ทางเลือกที่ดี หาก ลูกไม่ยอมกินข้าว 1 ขวบ

 • เสิร์ฟอาหารให้ลูกของคุณให้เหมือนกับอาหารหลักของครอบครัว เด็กวัยหัดเดินของคุณจะได้รับประโยชน์ทางโภชนาการของอาหารหลากหลายและยอมรับรสชาติที่เป็น “ปกติ”
 • ลองอาหารใหม่ๆ ที่เด็กวัยหัดเดินของคุณรู้จักและชื่นชอบ
 • คอยนำเสนออาหารใหม่ ๆ อาจใช้เวลา 10-15 พื่อให้เขาเลือกและเพลิดเพลินกับอาหารใหม่ที่คุณแม่นำเสนออยู่
 • หากเด็กวัยหัดเดินของคุณปฏิเสธบางสิ่งบางอย่างเสนอให้อีกครั้งในหนึ่งสัปดาห์หรือมากกว่านั้น เด็กวัยหัดเดินของคุณอาจกลืนมันลงไปและขอมากกว่านี้ ความสนใจของเด็กวัยหัดเดินในเรื่องอาหารอาจแปรปรวนอย่างรุนแรง

การกระตุ้นลูกของคุณ ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ หาก ลูกไม่กินข้าว

 • ให้ลูกของคุณสัมผัสกับการเลียและเล่นกับอาหาร และอนุญาตให้ระเบียบบางอย่าง ขณะที่เธอเรียนรู้ที่จะกิน
 • ปล่อยให้ลูกกินเองและให้ความช่วยเหลือหากเขาต้องการ
 • หากเขาหมดความสนใจ หรือดูเหนื่อยล้าหรือไม่สบายให้เอาอาหารออกไป

เมื่อคุณพบบางสิ่งที่ลูกของคุณกินจริงๆ มันอาจเป็นการดึงดูดให้ทำต่อไปเรื่อยๆ แต่หากลูกของคุณกินอาหารหลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็น สำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องนำเสนออาหารที่หลากหลายของเธอต่อไป

เด็กแรกเกิด ในแต่ละช่วงวัย มีพัฒนาการ อย่างไร แนะนำ พัฒนาการทารก ทารกแรกเกิด ทารกในแต่ละช่วงวัย

Leave a Reply

Your email address will not be published.