ทำอย่างไรเมื่อ ทารกท้องอืด ท้องแข็ง พ่อ แม่ มีวิธีสังเกต อาการท้องอืดในทารก อย่างไร

แม่ มือใหม่ จะแก้ไขอย่างไรเมื่อ ทารกท้องอืด ทารกท้องแข็ง ท้องป่องแข็ง ร้องไห้ ไม่หยุด guidmaama จะมาแนะนำ วิธีสังเกต อาการท้องอืดในทารก ลูกท้องป่องมาก ให้กับ คุณพ่ คุณแม่ ได้รับทราบกันเพราะเด็กแรกเกิดไม่สามารถบอกได้ว่า เขาเป็นอะไร พ่อแม่ ผู้ปกครอง จะค่อยหมั่นสังเกตอาการลูกน้อย ซึ่งอาการปวดท้องมีหลายสาเหตุอาจจะมาจาก มีแก๊สในกระเพราะอาหาร ซึ่งที่จริงแล้วอาการนี้เป็นเรื่องธรรมดา สำหรับพวกเขาที่จะระบายแก๊สจากร่างกาย ได้ 13-21 ครั้งต่อวัน แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่นกันดังนี้

อาการท้องอืดในทารก

สาเหตุของการเกิด แก๊สในกระเพาะ ทำให้ ทารกท้องอืด ท้องแข็ง ได้

 • เนื่องจากการให้ลูกกินนมจากขวด จะทำให้ลมเข้าท้องลูกได้มากกว่าให้ลูกกินนมจากเต้า
 • การดูดจุกนมหลอก
 • ร้องไห้มากเกิน ทำให้ลมเข้าไปในท้อง

ซึ่งสาเหตุต่างๆ ที่เราได้กล่าวมาล้วนเป็นต้นตอของการทำให้ ลูกท้องป่องมาก ซึ่งวิธีสังเกต อาการท้องอืดในทารก หรือเมื่อลูกน้อยมีแก๊สในกระเพราะเยอะ แม่ มือใหม่ สามารถเช็คอาการต่างๆ ได้ดังนี้ เรอ , รู้สึกหงดุหงิด , ร้องไห้บอ่ย , ตดบ่อย , ท้องแข็งป่อง และอื่นๆ ร่วมด้วย

ในบางรายลูกน้อยหน้าซีด อาจดูเหมือนว่าพวกเขาไม่สบายใจ หรือเจ็บปวดอย่างจริงจัง คุณจะรู้ได้อย่างไรว่ามีปัญหาอื่นตามมา หากลูกน้อยของคุณกำลังมีความสุข และเป็นเด็กอารมณ์ดีเพียงไม่กี่วินาที แต่ หงุดหงิดเวลาท้องอืด ต้องการระบายแก๊สล่ะก็ ไม่ต้องเป็นห่วงหรอกค่ะ  กุมารแพทย์ชื่อดังกล่าวว่า แม้ว่าพวกเขา ร้องไห้งอแง หงดุหงิด หน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันรบกวนจิตใจของพวกเขามาก พวกเขารู้สึกสบายตัวขึ้น และหยุดร้องไห้ หลังจากผายลมหรือเรอออกมาแล้วนั้นเอง

ทารกท้องอืด

วิธีบรรเทา อาการท้องอืดในทารก แก้ไขปัญหา ทารกท้องแข็ง ลูกท้องป่องมาก

คุณพ่อ คุณแม่ สามารถลองขั้นตอนเหล่านี้ เพื่อป้องกันและบรรเทาความเจ็บปวด จากแก๊สในกระเพราะ ที่เป็นสาเหตุทำให้ ทารกท้องอืด ทารกท้องเเข็ง ท้องป่องเเข็ง ได้ดังนี้

 • จัดท่าทางให้เหมาะสม หากคณุแม่ให้นมจากขวดก็ควรอุ้มลูกขึ้นมาเช่นเดียวกับท่าให้นมแม่ โดยยก ศีรษะลูกให้อยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย จะทำให้น้ำนมไหลลงสู่ท้องได้ดีกว่าให้ลกูนอนดดูนม กุมารแพทย์ชื่อดังกล่าว ด้วยวิธีนี้จะทำให้น้ำนมไหลลงสู่ท้องได้ดี และทำให้เรอง่าย ยกขวดนมขึ้นเพื่อ ป้องกันอากาศไหลผ่านช่องว่างบริเวณจุกนม เพื่อให้อากาศลอยอย่ทูี่ก้นขวด
 • ให้ลูกเรอ  หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการบรรเทา อาการท้องอืดในทารก คือ การให้ลูกเรอหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จแล้ว ทำให้ลูกเรอ ด้วยการอุ้มลูกพาดบ่าของคุณ
 • เปลี่ยนอุปกรณ์  หากคุณกำลังป้อนขวดนม ควรปรับขนาดรูจุกนมไม่ให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป
 • กำรไล่ลม ให้ลูกนอนหงายและจับขานวดไปมา (เช่น ท่าปั่นจักรยานอากาศ) การอาบน้ำอุ่นสามารถช่วยกำจัดแก๊สเพิ่มเติม
 • การรักษาแบบ Over-the-Counter (OTC) นอกจากนี้คุณยังสามารถลือกซื้อยาได้เอง จากร้านค้า หรือร้านขายยาทั่วๆไป หรือขอคำแนะนำ จากแพทย์ หรือเภสัชกรตามร้านขายยา ให้พวกเขาตรวจสอบให้แน่ใจว่าหนึ่งในยาเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบอย่างอื่น กับลูกน้อยหรือไม่

ซึ่งแก๊สจากอาหารบางประเภท ก็ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพราะอาหารได้เช่นกัน  พ่อแม่บางคนให้ลกูน้อย กินน้ำผลไม้ ซึ่งมีซอร์บิทอลหรือน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่ร่างกายของลูก ไม่สามารถดูดซึมได้ ดังนั้นแล้วควรปรึกษาคณุหมอก่อน เพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการทางอาหารอย่างครบถ้วน

หากแม่เลี้ยงลูกด้วยนม ต้องระวังอย่าทานอาหารที่มีรสจัด หรืออาหารที่มีแก๊สเยอะ เพราะจะส่งผลตอ่ลูกน้อยของคุณ ในการย่อยอาหาร ซึ่งอาจเกิดจากน้ำนมแม่ เช่นผลิตภณัฑ์นม และคาเฟอีน บางคนอ้างว่าเป็นประโยชน์สำหรับเด็กทารก ซึ่งคุณอย่าไปหลงเชื่อเป็นอันขาด

** แนะนำ พ่อแม่ ควรพาลูกไป รับวัคซีน การฉีดวัคซีน วัคซีนเด็ก ป้องกันโรค มีอะไรบ้าง << สนใจคลิ๊กอ่าน!! **

ทารกท้องแข็ง

ทารกท้องอืด ลูกท้องป่องมาก อาการท้องอืดในทารก แบบไหนเป็นอันตรายสำหรับลูก

ในช่วง 4 เดือนแรกของชีวิตลูกน้อยของคุณ อาจมีอาการจุกเสียด เมื่อเธอร้องไห้เป็นเวลา 3 ชั่วโมงนานกว่า 3 วันต่อสัปดาห์นานกว่า 3 สปัดาห์ อย่างไรก็ตาม หากยังร้องไห้ไม่หยุดทั้งที่ผายลมออกมาแล้ว อาจแสดงว่า สัญญาณผิดปกติดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตอื่น

ซึ่งโดยปกติ อาการท้องอืดในทารก ไม่เป็นอันตรายต่อทารก และสามารถรักษาได้ แต่ในบางกรณี การมีแก๊สสะสมใน กระเพาะอาหาร อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้น ของความผิดปกติ ทางระบบย่อยอาหารที่รุนแรง หากสงสัยว่า ทารกท้องอืด มีอาการต่อไปนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

 • ถ่ายไม่ออก อาเจียนและมีอุจจาระมีเลือดปน
 • หงดุหงิดมาก หากคุณไม่สามารถทำให้ลูกน้อยสงบลง  ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที
 • มีไข้ โดยเฉพาะทารกอายุต่ำกว่า 3 เดือน ที่มีไข้สงูตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป ควรรีบพาไปพบ แพทย์ทันที

ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ทารกจะแสดงออกมาอย่างชัดเจน หากรักษาเบื้องต้นแล้วทารกยังไม่หายหรือหยุดร้อง แน่นอนว่า ควรพาเขาไปพบแพทย์เป็นการด่วน เพื่อตรวจสอบการให้ละเอียดอีกที และอย่าปล่อยให้ ทารกท้องแข็ง ท้องป่อง ท้องอืด เป็นระยะเวลานาน เพราะนั่นแสดงถึง สุขภาพเด็ก ที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

ดังนั้น คุณพ่อ คุณเเม่ ต้องสังเกตและใจใส่ ลูกน้อยให้ดี เพื่อให้เขามีสุขภาพที่เเข็งแรง มีจิตใจที่เเจ่มใส ไม่เครียด นั่นเอง ซึ่ง guidemama.com ขอเป็นสื่อกลางในการรวบรวมข้อมูล การเลี้ยงลูก ปัญหาที่ผู้ปกครองทุกท่านต้องพบเมื่อพวกเขาเกิดมา สามารถติดตามอ่าน และอัพเดตบทความดีๆ ได้ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.