กล้ามเนื้อ มัดเล็ก มัดใหญ่ สำคัญต่อการ พัฒนาการเด็ก ใน วัยทารก ยังไง

กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ในเด็ก ไม่ว่าจะ แรกเกิด ทารก เด็กโต ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อการ พัฒนาการเด็ก ในทุกเพศ ทุกวัย เป็นอย่างมาก ซึ่งแต่ส่วนนั้น ทำงานยังไงบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ทราบกัน

ทักษะการพัฒนากล้ามเนื้อ พัฒนาการเด็ก ในวัยทารก เป็นส่วนหนึ่งของ การเรียนรู้ทักษะการใช้ กล้ามเนื้อมัดเล็ก และ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ซึ่งมีความสำคัญ ต่อการเจริญเติบโต และ ความเป็นอิสระของเด็ก เป็นอย่างมาก เป็นกลไกควบคุมที่ดี ที่จะช่วยให้เด็กสำรวจโลกรอบตัวพวกเขา ได้อย่างอิสระ และเต็มที่

Gross motor skills ทักษะพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เป็นการเคลื่อนไหว ส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น แขน ขา ลำตัว เป็นต้น

Fine motor skills ทักษะพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก เป็นการบริหาร ส่วนของร่างกาย ที่เล็กกว่า เช่น มือ และ ข้อมือ เป็นต้น


ทิศทาง การนอนเปล ทารก ส่งผลอย่างไรต่อ พัฒนาการเด็ก

พัฒนาการวัยทารก

คุณรู้หรือไม่ว่า การเปลี่ยนทางท่าการนอนของเด็กในวัยทารก แต่ละคืนนั้น สามารถช่วย พัฒนาคอ และ กล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี แต่นี่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะต้องย้ายเปลของพวกเขา เพียงแค่ขยับท่าทางการนอน ในทุกคืนก็เพียงพอแล้ว เพื่อที่ส่วนต่างๆ ในร่างกายจะได้ผ่อนคลาย และรู้สึกสบาย ตอนนอน ตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น ยิ้มแย้ม และหยิบจับ ได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้ง ยังสามารถช่วยป้องกัน การภาวะคอบิด หรือ คอเอียงได้ อีกด้วย


เป้อุ้มเด็ก เป้อุ้มทารก มีความสำคัญต่อการพัฒนา ทักษะกล้ามเนื้อ ยังไง

พัฒนาการเด็ก

การอุ้มลูก โดยการใช้ผ้าผืนยาว มาห่อ และ พันตัวลูก ผูกเอาไว้กับตัวเอง ขั้นตอนนั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก และ ซับซ้อน แต่มีประโยชน์ ทั้งกับ คุณแม่ และ คุณลูก อย่างมากมาย ในปัจจุบัน การใช้ เป้อุ้มเด็ก เป้อุ้มทาระ สามารถช่วยลดแรงกดทับศีรษะ เป็นเวลานานได้ ช่วยป้องกัน ไม่ให้เกิดรอยแดง กับลูกน้อยของคุณได้

แต่สิ่งที่สำคัญของ เป้อุ้มเด็ก คือ ตำแหน่งในการอุ้มที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับลูก ควรตรวจสอบลูกก่อนที่จะใช้เป้อุ้ม เพราะเด็กบางคน ความแข็งแรงของ กล้ามเนื้อ พัฒนาการวัยทารก ไม่เหมือนกัน

ข้อควรจำ : คุณพ่อ คุณแม่ ควรคำนึง ถึงความปลอดภัย และ ความสามารถของเด็ก เป็นหลัก ก่อนตัดสินใจ เลือกใช้ เป้อุ้มลูก หรือผ้าพันทุกประเภท


สื่อพัฒนาการกล้ามเนื้อ ของเล่น พัฒนาการเด็ก หาได้ใกล้ตัว

เด็กวัยกำลังเรียนรู้ พวกเขาจะสัมผัสกับ พื้นผิว เสียง สี และ รูปแบบใหม่ คุณไม่จำเป็นต้อง มีของเล่น ราคาแพง เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น เพียงแค่คุณเล่นกับลูกน้อย และ ปล่อยให้พวกเขาได้สำรวจสิ่งต่างๆ รอบข้าง โดยใช้สิ่งของที่คุณมีอยู่แล้วในบ้าน ซึ่งนั้นอาจจะเป็น ตะกร้าผ้า ถัง ช้อนไม้ เป็นต้น ซึ่งสิ่งของเหล่านั้น ก็ทำให้ลูกของคุณรู้สึกสนุกได้แล้ว

สื่อพัฒนาการกล้ามเนื้อ

การระบายสี การตัด ส่งเสริม การพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี

การระบายสี รูปทรง และ การตัด ไม่ได้เป็นเพียง ส่วนสำคัญ ของงานศิลปะ และ งานฝีมือ เท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนสำคัญใน การพัฒนา ทักษะกล้ามเนื้อ ของลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เมื่อพวกเขาเริ่มวาดรูป ระบายสี มีการพัฒนาการที่ดี พ่อแม่ ควรชื่นชม และให้ความช่วยเหลือ ในกิจกรรม ต่างๆ ที่เด็กทำ เพราะ การเล่นเป็น งาน ของเด็ก ดังนั้นล้ว หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือเล็กน้อย พ่อแม่ควรส่งเสริม และสนับสนุกเขาอย่างเต็มที่

ทักษะกล้ามเนื้อ

ท่านั่ง w ส่งผลยังไง ต่อ พัฒนาการกล้ามเนื้อ ในเด็ก

คุณเคยสังเกตเห็น ลูกของคุณ นั่งโดยบั้นท้าย อยู่ตรงกลาง ระหว่างขา ทั้งสองข้าง ที่งอพับ หันฝ่าเท้า ออกไปทางด้านข้าง ทำให้เป็นรูป W หรือไม่ ถ้าเคยคุณควรต้องคอยระวัง ไม่ให้ลูกนั่งท่านี้บ่อยๆ คอยจัดท่า ให้เป็นการนั่ง แบบเหยียดขา ตรงไปด้านหน้า นั่งเก้าอี้ เพื่อห้อยขา นั่งขัดสมาธิ หรือ นั่งพับเพียบ โดยให้สลับซ้ายขวา ให้สมดุลกัน พยายามแก้ไขทุกครั้ง ที่ลูกนั่งผิดท่า

ซึ่งการนั่งด้วย ท่านั่ง W จะส่งผลให้ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ กระดูกตรงหัวเข่า และ ข้อเท้า ผิดปกติ การนั่งด้วยท่านี้เป็นเวลานานๆ จะทำให้ ลูกน้อยของคุณนั้น เดินขาหวิดกัน หรือ เดินท่าเป็ด และไม่เพียงเท่านั้น ท่านั่งนี้ยังส่งผล ถึงการเล่นของเล่น เพราะไม่สามารถใช้ กล้ามเนื้อบิดเอียงตัวไปท่าไหนได้เลย

ดังนั้นสิ่งที่ คุณพ่อคุณแม่ ควรทำเมื่อพบเห็นลูกนั่งท่านี้ ให้บอกและหยุดการนั่งของลูกทันที แต่ถ้าลูกของคุณนั้นยังเป็นเด็กเล็ก อาจจะยังไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณพูด คุณจะต้องจับท่าทางการนั่งที่เหมาะสมให้แก่เขาด้วยตัวเอง ก่อนที่ลูกของคุณนั้นจะติดการนั่งท่านี้ และส่งผลเสียในระยะยาวตามมาได้

เป็นยังไงกันบ้างกับบทความ พัฒนาการวัยทารก พัฒนาการเด็ก ทักษะการใช้ กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ สื่อการพัฒนาการต่างๆ ที่เราได้นำมาฝาก คุณพ่อคุณแม่ มือใหม่ ซึ่งคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับทุกท่าน


และสำหรับบทความหน้า เราจะมาแชร์เรื่องอะไรอีกนั้น อยากให้ติดตามอ่านกันได้ที่ guidemama คู่มือแม่ ที่จะมาแชร์เรื่องราว ประสบการณ์ การเลี้ยงลูก ตั้งแต่ เด็กเเรกเกิด ไปจน วัยรุ่น ให้ คุณพ่อ คุณแม่ ได้ทราบกัน

แนะนำ พ่อ แม่ มือใหม่ พาลูกออกนอกบ้าน ได้ตอน กี่ขวบ และ ก่อนออกนอกบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง อ่านเพิ่มเติมคลิ๊ก

ที่มา ทักษะการพัฒนาการเด็ก >> https://pathways.org/topics-of-development/motor-skills-2/?fbclid=IwAR2lO21JDZjMWOX7P4fi8x2PvNQC9hYVUAwJIiyg8GCCAKiHpmemM7E4wVc

Leave a Reply

Your email address will not be published.