ทารกห้ามกินน้ำ ทารก 6 เดือน กินน้ำ ได้หรือไม่ เด็กทารกกินน้ำ มีผลกระทบอย่างไร

ทารกห้ามกินน้ำ จริงหรือไม่ สำหรับ ทารก 6 เดือน กินน้ำ ควรให้กินนมแม่อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว  เพราะนมแม่ ก็คือ น้ำ นั่นเอง และการที่ เด็กทารกกินน้ำ หรือ กินนมแม่ทุกครั้ง ถือเป็นปริมาณน้ำที่เพียงพอตามที่ร่างกายเด็กต้องการแล้ว

หลังทารกอายุ 6 เดือนขึ้นไป ร่างกายของทารก เริ่มต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น ก็สามารถให้ทารกทานอาหารเสริมอื่นๆ ที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงวัย โดยอาหารเหล่านี้จะทำให้ทารกต้องการปริมาณน้ำมากขึ้น สำหรับการกลืนและย่อย ซึ่งก็สามารถให้ ลูกดื่มน้ำได้แล้ว แต่ก่อนหกเดือน แนะนำ ทารกห้ามกินน้ำ

เด็กทารกกินน้ำ

ทารกห้ามกินน้ำ ป้อนน้ำตามหลังกินนม ก่อน ทารก 6 เดือน กินน้ำ มีผลกระทบอย่างไร

การให้น้ำแก่ ทารกที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน มีเพียงอย่างเดียวที่เหมาะสมคือการที่ลูกน้อยได้กินน้ำนมแม่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเติบโตและพัฒนาการ เพราะในนมแม่นั้น มีสารอาหารอย่างครบถ้วน มีคุณค่าและพลังงานที่เหมาะสมกับความต้องการของ ทารก 6 เดือน กินน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ท้องของเขารู้สึกอิ่มได้อีกด้วย

การที่ ทารกห้ามกินน้ำ โดยเฉพาะ น้ำเปล่า แตกต่างจากการกิน นมผงชง หรือ นมแม่ เพราะไม่ได้มีสมดุลที่ดีของอิเล็กโทรไลท์ เช่น โซเดียม และโพแทสเซียม หากลูกดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ลูกอาจเกิดอิเล็กโทรไลท์ไม่สมดุล เพราะมีโซเดียมต่ำเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะสมองบวม และเกิดอาการชักได้ในบางกรณี ดังนั้นแล้ว ทารกห้ามกินน้ำ ในช่วงอายุที่ต่ำกว่า 6 เดือนถือเป็นเรื่องปกติ

ทารกห้ามกินน้ํา

หาก เด็กทารกกินน้ำ จะทำอย่างไร ลูกมีอาการอย่างไร

ก่อนช่วง ทารก 6 เดือน กินน้ำ ได้หรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้ว เด็กทารกกินน้ำ เมื่อยังไม่ถึงวัย อาจทำให้ลูกท้องร่วงรุนแรง หรือกระเพาะและลำไส้อักเสบ ทีมแพทย์แนะนำให้ คุณพ่อ คุณแม่ ให้ลูกดื่มอิเล็กโทรไลต์เช่น Pedialyte หรือ Infalyte เพื่อช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำในทารกได้นั่นเอง

หากพ่อแม่ ผู้ปกครอง พบสิ่งผิดปกติ หลังให้ เด็กทารกกินน้ำ ควรรีบพบแพทย์ทันที จะดีที่สุด เพราะเขาไม่สามารถบอกเราได้ว่า เขาเป็นอะไร แนะนำ ทารกห้ามกินน้ำ ให้กินนมแม่ แทนจะดีสุด เพราะการที่ เด็กทารกกินน้ำ อาจจะทำให้ ทารกท้องอืด ท้องแข็ง และท้องเสีย ตามมาภายหลังได้

ติดตามอ่านบทความ แม่เลี้ยงลูก ในทุกช่วงวัย ได้ที่ guidemama ซึ่งเราจะนำเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก มาให้ พ่อแม่ มือใหม่ ได้อ่านกันที่นี้

สุขภาพเด็ก เป็นสิ่งที่สำคัญ แนะนำ 7 วิธี การเลี้ยงลูกที่ดี สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข สุขภาพดี แนะนำ คุณพ่อคุณแม่ มือใหม่ อ่าน!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.