การนอนของทารก แรกเกิด สิ่งที่ คุณแม่ มือใหม่ ต้องรู้ หาก ทารกนอนหลับไม่สนิท

การนอนของทารก เด็กทารก ก็ต้องการ การนอนหลับพักผ่อน อย่างเพียงพอ เมื่อ ทารกนอนหลับไม่สนิท พ่อ แม่ มือใหม่ ควรทำอย่างไร วันนี้ คู่มือแม่ guidemama จะมาแนะนำเคล็ดลับ การนอนของทารกแรกเกิด มาให้ได้ศึกษากัน

ซึ่งการที่ลูกของคุณนั้น นอนหลับไม่เพียงพอ พวกเขาจะรู้สึก ไม่มีความสุข หรือหงุดหงิด พวกเขาอาจร้องไห้ออกมา หรือส่งสัญญาณเตือนอะไรบ้างอย่าง เพื่อให้คุณรู้ และหนึ่งในวิธีที่ทำให้เขา นอนหลับสนิทและยาวนานที่สุด คุณพ่อ คุณแม่ ควรจัดตารางการนอน และปรับพฤติกรรม การนอนของทารก การนอนของทารกแรกเกิด ให้เขาได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ และเมื่อเวลาผ่านไปเขาจะนอนหลับนานขึ้น ในช่วงกลางคืนได้ด้วยตัวเอง

ทารกนอนหลับไม่สนิท

วิธีที่ช่วยให้ การนอนของทารก เป็นไปตามรูปแบบที่เหมาะสม

ในช่วง 2-3 เดือนแรก การนอนของทารก ในช่วงนี้ จะนอนหลับดี จะหลับทั้งวัน รวมกันประมาณ 15 ชั่วโมง การนอนของทารกแรกเกิด มักจะนอนหลับครั้งละ 2 หรือ 3 ชั่วโมง ในช่วงเดือนแรก คุณแม่อาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะลูกจะตื่นบ่อย ลูกจะนอนแบบไม่ได้สนใจเวลา การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ลูกน้อยนอนหลับสนิท ซึ่งต่อไปนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้ ลูกน้อยของคุณเรียนรู้รูปแบบ การนอนหลับ หรือ การนอนของทารกแรกเกิด โดยคุณแม่สามารถทำสิ่งต่อไปนี้

 • ทำกิจวัตรประจำวันในช่วงกลางคืนตามปกติ สิ่งนี้อาจเป็นไปไม่ได้ในช่วงสองสามเดือนแรก เมื่อลูกของคุณโตขึ้นให้อาบน้ำอุ่นในเวลากลางคืน ตามด้วยการเล่าเรื่องราวต่างๆ หรือร้องเพลงกล่อมเด็ก และใช้เวลาเงียบ ๆ ให้นมลูกก่อนเข้านอน สัญญาณนี้ เพื่อบอกกับลูกน้อยว่าถึงเวลานอนแล้ว
 • เมื่อคุณตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนเพื่อให้นมลูก ควรให้อยู่ในที่มืด และเงียบ
 • คุณต้องฝึกให้ลูกรู้จัก กลางวัน และ กลางคืน ในระหว่างวันให้ลูกน้อยของคุณนอนหลับในห้องที่มีแสงสว่าง พร้อมเสียงกลางวันปกติ ในช่วงกลางคืนให้ห้องมืด และเงียบ
 • ให้ลูกของคุณนอนบนเบาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งต้องเป็นเบาะที่มีความแข็ง และกำลังดี ส่วนเบาะที่นุ่มนิ่มนั้น ไม่เหมาะกับเด็กเล็กเลย และยังไม่จำเป็นต้องหนุนหมอน เพื่อป้องกันการพลิกหน้าคว่ำ หรือจมหมอนจนหายใจไม่ออกอีกด้วย

ดังนั้นแล้ว เด็กทารกตั้งแต่ แรกเกิด ถึง 3 ปี เป็นช่วงที่เด็กค้นพบ และเริ่มแสดงความเป็นอิสระ พวกเขาต้องการตัดสินใจด้วยตนเอง ดังนั้น การนอนของทารก จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายและเป็นเรื่องยาก และเมื่อเรารู้ว่าทารกและเด็ก มักจะตอบสนองได้ดีต่อกิจวัตรก่อนนอน พร้อมการตัดสินใจด้วยตนเอง

คุณควรต้องรักษากิจวัตรการเข้านอนไว้ เพื่อกล่อมให้พวกเขาหลับ และยังกระชับความผูกพันระหว่างคุณกับลูกด้วย ซึ่งเด็กหลายๆคน ที่มีอายุระหว่าง 1 ถึง 3 ปี จะตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ซึ่ง การนอนของทารก หรือ การนอนของทารกแรกเกิด ก็เช่นกันมักจะตื่นบ่อยกว่า เด็กตามช่วงอายุนี้

** พัฒนาการ ทารกแรกเกิด เด็กแรกเกิด ในแต่ละช่วงวัย มีพัฒนาการ อย่างไร พ่อแม่ มือใหม่ ต้องอ่าน!! **

การนอนของทารกแรกเกิด

การนอนของทารกแรกเกิด แม่ มือใหม่ ควรเลือก สถานที่นอน ให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

สถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด สำหรับ การนอนของทารกแรกเกิด และเด็กอายุต่ำกว่า 12 เดือน คุณแม่ ควรให้เขานอนในเปลของตัวเอง ไม่ควรให้ เด็กนอนบนเตียงของผู้ใหญ่ เพราะเด็กในวัยขนาดนี้ยังตะแคง หรือพลิกตัวไม่เป็น อีกทั้งในยามที่เขานอนคว่ำหน้า จึงมีโอกาสเสียชีวิต เนื่องจากขาดอากาศหายใจ เหตุเพราะจมูกและปากของเขา จมลงไปในฟูกหนาๆ นั่นเอง

ซึ่งการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันในวัยทารก หรือที่เรียกว่า โรค SIDS นั้น เพื่อเป็นลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลัน ควรให้ลูกนอนหงายอยู่เสมอ อย่านอนคว่ำ อีกทั้ง การนอนของทารก แรกเกิด ควรนอนบนที่นอนแข็ง ไม่ใช่แบบฟูหรือนุ่มเบา อย่าให้มีตุ๊กตาสัตว์แบบมีขน หรือหมอนใกล้ๆ มารบกวน การนอนหลับของทารก เป็นอันขาด

การนอนของทารก แรกเกิด

หาก ทารกนอนหลับไม่สนิท พ่อ แม่ มือใหม่ สามารถช่วยได้อย่างไร

สำหรับ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ ท่านใดที่ยังไม่รู้ว่าจะสามารถช่วย การนอนของทารก ให้นอนหลับที่ดี ได้อย่างอย่างไร เพราะปัญหา ทารกนอนหลับไม่สนิท มักย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของเขาตามาภายหลังได้ ซึ่งการรักษากิจวัตรประจำวัน และ ก่อนนอน เป็นประจำ จะช่วยให้ การนอนของทารก นอนหลับได้ง่ายขึ้น และยังช่วยลด ทารกนอนหลับไม่สนิท ได้อีกด้วย

 • พยายามทำกิจวัตรก่อนการเข้านอนกับลูกน้อย
 • ทำตารางการนอนเป็นประจำ แม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์
 • ให้อาหาร และของขบเคี้ยวตามปกติ ในระหว่างวัน
 • ชะลอกิจกรรมก่อนนอน
 • หลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์ก่อนนอน ซึ่งเป็นการกระตุ้นและไม่ผ่อนคลาย
 • ทำให้เวลานอน เป็นช่วงเวลาพิเศษ ด้วยการพูดคุยกัน
 • ให้ลูกของคุณเลือกเวลานอน ยกตัวอย่าง เช่น นิทานเรื่องที่จะอ่าน หรือชุดนอนที่จะสวมใส่
 • ช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้ที่จะนอนหลับด้วยตนเอง โดยวางพวกเขาเข้านอนในขณะที่พวกเขาง่วงนอน หรือยังไม่ง่วงก็ตาม
 • รักษาพื้นที่นอนเงียบ ๆ และตรวจสอบพวกเขาเป็นประจำ จนกว่าพวกเขาจะหลับ

เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหา ทารกนอนหลับไม่สนิท หรือ ไม่ยอมนอนลงได้ ซึ่ง พ่อแม่ ต้องค่อยหมั่นสังเกต และทำเป็นประจำ เพื่อให้ การนอนของทารก มีความคุ้นชินกับพฤติกรรมการนอนด้วยตัวเขาเอง

การนอนของทารก

วิธีฝึก การนอนของทารก แรกเกิด หลีกเลี่ยง ทารกนอนหลับไม่สนิท สามารถทำได้ดังนี้

สำหรับ เด็กทารก คุณพ่อคุณแม่ สามารถใช้แนวคิดเหล่านี้ สำหรับ การนอนของทารกแรกเกิด เพียงแค่ทำกิจวัตรก่อนนอนของพวกเขา เพื่อให้พวกเขามี วินัย ตั้งแต่เล็ก ด้วยการ ฝึกวินัยเด็ก ดังนี้

 • ฝึกให้ลูกนอน ในเวลาเดียวกันทุกครั้ง
 • บอกให้ลูกของคุณทราบ เมื่อถึงเวลานอน ตัวอย่างเช่น หลังจากเราจัดของเล่นเสร็จแล้วเราจะเตรียมตัวเข้านอน
 • ให้ลูกอาบน้ำและทางเลือกบางอย่าง ตัวอย่างเช่น คุณต้องการให้ฟองในอ่างของคุณคืนนี้หรือไม่มีฟองไหม
 • เตรียมพร้อมสำหรับการเข้านอน และแปรงฟันของเด็กๆ
 • คุณสามารถกอดลูก แล้วเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับวัยเด็กของคุณ และให้ลูกแสดงความคิด ตัวอย่างเช่น เมื่อเจสันตื่นแต่เช้า และสิ่งแรกที่เขาทำคือคลานเข้าไปที่เตียงของพ่อ จากนั้นก็พากันไปทานอาหารเช้า แล้วถามว่าเขาจะกินอะไร เด็กเล็กชอบเรื่องราวที่พวกเขาเป็นตัวละครหลัก
 • เล่นเพลงเบาๆ อย่างเงียบๆ เพื่อกล่อมพวกเขา
 • มีวลีเด็ด ขณะนี้เป็นเวลานอนหลับ ในขณะที่ลูกของคุณถูกซุกเข้าไปในเตียง ร้องเพลงโปรด หรืออ่านนิทานก่อนนอน

โดยครอบครัวส่วนใหญ่พบว่า กิจวัตรประจำวันก่อนนอน ทำให้มีความสุข และผสมผสานในสิ่งที่เด็ก และผู้ปกครองต้องการ กิจวัตรก่อนนอน ที่กำหนดขึ้นทำให้ผู้อื่น สามารถพาลูกเข้านอนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

หากลูกของคุณจะไม่เข้านอน หรือ ตื่นนอนตอนกลางคืน ทารกนอนหลับไม่สนิท ให้ทำซ้ำขั้นตอนสุดท้ายในกิจวัตรก่อนนอน ตัวอย่าง เช่นร้องเพลงในขณะที่คุณกอดลูก หรือกอดลูกแล้วทำซ้ำวลี ตอนนี้เป็นเวลานอนหลับ เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยเรื่อง การนอนของทารก แรกเกิด ได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับการ เลี้ยงลูก ฝึกวินัยเด็ก ตั้งแต่ แรกเกิด ไปถึง เด็กโต ได้ที่ www.guidemama.com คู่มือแม่ ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ ทุกท่านได้อ่านกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.