วิธีสังเกต ลักษณะ อุจจาระทารก สีของอุจจาระทารก บ่งบอก อะไรได้บ้าง

คุณแม่ ทราบหรือไม่ว่า ลักษณะอุจจาระทารก จะแตกต่างกัน ในแต่ละช่วงเวลา โดยสามารถสังเกตได้จาก สีของอุจจาระทารก อึทารก แต่ละสี สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง คู่มือแม่ ได้ทำการรวบรวมมาให้ พ่อแม่ มือใหม่ ได้อ่านกันแล้วที่นี่

ลักษณะอุจจาระทารก แรกเกิด สีของ อึทารก เป็นอย่างไร

อุจจาระแรกของลูกรักอาจเป็นพรแก่คุณ หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อย ประมาณ 24 ชั่วโมง สีของอุจจาระทารก นั้นจะมีสีเทา (meconium) ซึ่งเป็น อุจจาระทารก ในครรภ์นั่นเอง แม้ว่าทารกน้อย จะไม่ได้ทานอาหารใดๆ ก็ตาม แต่สิ่งที่ลงไปอยู่ในลำไส้ของทารก นั่นก็คือ น้ำคร่ำ การกลืนน้ำคร่ำ ที่ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง ขน เยื่อบุของทางเดินอาหาร และสารที่สร้างมาจากทางเดินอาหารของทารกเอง จึงทำให้ อุจจาระทารก มีสีเขียวเข้มคล้ำๆ และเหนียว เป็น ลักษณะอุจจาระทารก ชุดแรกของลูก ซึ่งช่วยจับสารเหลือง บิลลูลิน (Billirubin) ออกมาด้วย

ลักษณะ อุจจาระทารก

อุจจาระทารก ที่กินนมแม่ จะมีลักษณะอย่างไร

สำหรับทารกที่กินนมแม่ ลักษณะอุจจาระทารก จะมีความเหลว และนิ่มมากยิ่งขึ้น โดยจะมี สีออกเหลือง ซึ่งปริมาณของ อุจจาระทารก ในระยะนี้อาจน้อยหรือมากได้แล้วแต่ทารกแต่ละคน และปริมาณน้ำนมที่ทารกกินด้วย โดยจะถ่ายได้มากกว่า 3-4 ครั้งต่อวัน

เมื่อถึงเวลาที่ทารกของคุณ มีอายุประมาณ 1-2 เดือน อุจจาระทารก จะมีสีข้นขึ้น ซึ่งนั่นอาจเป็นผลมาจากการกินข้าวโอ๊ตและเกิดขึ้นวันละครั้งหรือน้อยกว่านั้น คุณแม่ไม่ต้องกังวลไป เว้นแต่ว่าถ้า อุจจาระทารก จะมีการถ่ายออกมาเป็นเวลานานกว่า 3 วัน แล้วมีเสียงร้องไห้หรือป่วยหนัก ให้รีบนำไปพบแพทย์ทันที

ทารกที่กินอาหารเสริม สีของอุจจาระทารก จะเป็นเช่นไร

สีของอุจจาระทารก ที่ดี สำหรับทารกที่กินอาหารนั้นจะต้องมี สีเหลืองหรือสีน้ำตาล ซึ่งมีความเหนียวข้นที่ดูคล้ายกับ เนยถั่วบด และจะมีเนื้ออุจจาระที่ขนาดใหญ่กว่าและมีกลิ่นที่แรง เนื่องจากที่กินเนยถั่วบด โดยอายุเฉลี่ยจะอยู่ในช่วงอายุ 1-2 เดือน หลังจากนั้น อุจจาระทารก จะเริ่มมีอาการขับถ่ายเป็นปกติ

สีของอุจจาระทารก

ลักษณะอุจจาระทารก ที่สามารถกินอาหาร ได้แล้ว

ตามกุมารเวชศาสตร์ American Academy ประมาณอายุ 6 เดือน คุณแม่อาจจะเริ่มให้ ทารกกินอาหาร เช่น อาหารบด คุณแม่จะต้องสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของ อุจจาระทารก จะมีสีน้ำตาลเข้ม และหนาขึ้น และมีกลิ่นมากขึ้น

แต่หาก สีของอุจจาระทารก มีสีที่ผิดแปลกไปจากเดิม ซึ่งอาจจะเป็น สีดำ หรือ สีแดง ควรพา ทารก ไปพบเเพทย์โดยด่วน เพราะการที่ สีของอุจจาระทารก เป็นสีแดงนั้น อาจเพราะมีเลือดปนมากับอุจจาระของทารก แต่หากมีเลือดปนมาเยอะ ควรรีบพาทารกไปพบแพทย์โดยด่วน

ซึ่งหาก พ่อแม่ มือใหม่ รู้แบบนี้แล้ว ควรหมั่นสังเกต ลักษณะอุจจาระทารก และ สีของอุจจาระทารก ก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะป่วยไข้ เพราะนั่นอาจเป็นก่อเกิดของ โรคในเด็ก ดังนั้นแล้วคุณแม่ ควรหมั่นดูแล สุขภาพเด็ก ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีความสุขในทุกๆ วัน

ติดตามอ่านบทความดีๆ เกี่ยวกับ แม่ และ การเลี้ยงลูก ตั้งแต่ เด็กแรกเกิด ไปจน เด็กโต ได้ที่นี่ ซึ่ง guidemama จะนำมารวบรวม ให้ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ ได้อ่านและนำไปปรับใช้กับการเลี้ยงลูกของคุณ

** 12 สาเหตุ ทารกร้องไห้ ไม่หยุด ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไร << พ่อแม่ มือใหม่ คลิ๊กอ่าน!! **

Leave a Reply

Your email address will not be published.