ฟันน้ำนม ลูกขึ้น อาการฟันขึ้นแก้ไขยังไง เมื่อลูกงอแง

ฟันน้ำนม จะโผล่เข้ามาทักทายเด็กในอายุประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปีครึ่ง กระบวนการงอกของอาการฟันขึ้นเกิดขึ้นตั้งแต่ในครรภ์มารดา แต่การงอกขึ้นในช่องปากอาจจะขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้ก็เป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ฟันน้ำนมซี่แรกของลูกจะขึ้นต้องไม่เกิน 12 เดือน หากเกินกว่านี้คือความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์นะคะ

ลักษณะของฟันน้ำนม  คือกระดูกฟันที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อเคี้ยวอาหารในช่วงวัยแรกเริ่มของชีวิต ฟันน้ำนมเป็นฟันขึ้นชุดแรก จะมีจำนวน 20 ซี่ จะทยอยขึ้นตั้งแต่ 6 เดือน  ไปจนถึง 2 ขวบครึ่งจะขึ้นครบ 20 ซี่ จะเริ่มขึ้นในช่องปากบริเวณกลางด้านหน้าของขากรรไกรล่าง 2 ซี่และจะทยอยขึ้นสู่ช่องปากจนครบ และจะเริ่มหลุดร่วงเพื่อให้ฟันแท้มาแทนที่เรื่อย ๆ จนฟันแท้ครบ 32 ซี่ เมื่ออายุประมาณ 13 ปี

รับมืออย่างไร เมื่อ ฟันน้ำนม ลูกงอกขึ้นมาใหม่

เด็กๆแต่ละคนจะมีอาการที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไปเมื่อฟันน้ำนมเริ่มโผล่ออกจากเหงือก อาการจะไม่รุนแรง เช่น อาการน้ำลายไหลหรือเหงือกบวมแดง  เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยที่ผู้ปกครองไม่ต้องกังวลค่ะ บางครั้งการร้องไห้โยเยร่วมด้วยจึงทำให้คุณแม่ตกใจก็เป็นได้ หากคุณแม่สังเกตเหงือกของลูกไปพร้อมๆกับการสังเกตอาการร้องไห้โยเย  คุณแม่ก็จะทราบสาเหตุของการร้องไห้ได้ง่ายๆ นั้นเป็นอาการเริ่มเเรกของลูกฟันขึ้นนั่นเอง

อาการฟันขึ้น วิธีรับมือกับการเจ็บปวดในเวลาที่ ลูกฟันขึ้น

ลูกฟันขึ้น
1.ผื่นรอบปาก เพราะน้ำลายไหลเยิ้ม น้ำลายจะระคายเคืองผิวหนัง ยิ่งถ้าเริ่มทานอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมคราบอาหารจะออกมาเลอะรอบปาก เป็นสัญญาแรกเริ่มของ ฟันน้ำนม

วิธีป้องกัน อาการฟันขึ้น คือหมั่นนวดกล้ามเนื้อรอบปากบ่อยๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำลายไหลย้อยออกมาโดยง่าย  หมั่นใช้ผ้านุ่มๆชุบน้ำเย็นซับผิวหนังที่เลอะน้ำลาย  อย่าเช็ดเพราะจะถลอก และอย่าใช้น้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น หลังทานอาหารให้ดื่มน้ำหรือเช็ดในปาก เพื่อลดคราบอาหาร ทาปิโตรเลียมเจลหรือครีมทาหัวนมเคลือบบริเวณรอบปากเพื่อไม่ให้น้ำลายสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง ถ้าเป็นผื่นแล้ว ทายาแก้แพ้ 0.02% TA cream ตอนลูกหลับ  จะได้ไม่กลืนเข้าปาก จะช่วยให้ผื่นหายเร็วขึ้น

ฟันน้ำนม
2.ไม่ทานข้าวเพราะปวดระบมเหงือก อาจเป็นอยู่นาน1-2สัปดาห์

วิธีแก้ไข เมื่อฟันน้ำนมลูกขึ้นคือปรับอาหารให้เหมาะกับสภาพในการกลืนได้ง่าย ไม่ต้องเคี้ยว หมั่นนวดเหงือกบ่อยๆด้วยนิ้วสะอาดของคุณพ่อคุณแม่ ให้ลูกกัดของเล่นแข็งๆเย็นๆที่ปลอดภัย หรือ หั่นผักผลไม้เป็นท่อนใหญ่แช่ฟรีซแล้วใส่ถุงตาข่ายให้ลูกถือแทะเล่น

 

อาการฟันขึ้น
3.หงุดหงิดงอแงมากขึ้น เพราะปวดฟัน 

วิธีแก้ไข เมื่อลูกฟันขึ้นอาการเเบบนี้จะเหมือนข้อ 2. ผู้ปกครองให้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ ถ้างอแงมากๆ

ฟันขึ้น
4.มันเขี้ยวอยากกัดนิ้วตัวเอง เอามือเข้าปากกัดคนอื่นกัดของเล่น

วิธีแก้ คือเบี่ยงเบนความสนใจ โดยหาของที่ปลอดภัยให้กัดทดแทน เพราะถ้าติดนิสัยเอามือเข้าปากจะทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย ระหว่างนี้ต้องหมั่นล้างมือลูกให้สะอาด ถ้ากัดคนอื่น ต้องสอนว่า กัดไม่ได้ แล้วเดินจากไป เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่า ถ้ากัดคนอื่น เค้าจะเดินหนี แต่ถ้าดุแต่ยังอยู่เล่นกับเค้าอยู่ เค้าจะคิดว่าแกล้งดุแต่ยังเล่นด้วย

อาการฟันขึ้น
5.ตื่นบ่อย ทำให้พ่อแม่คิดว่า ลูกตื่นเพราะทานนมไม่อิ่ม อีกสาเหตุที่ทำให้ตื่นบ่อยในวัยเดียวกันคือ ก่อนนอน1ชม.เล่นมากเกินไปทำให้เก็บไปฝันร้าย

วิธีแก้ คือใช้วิธีเดียวกับการลดอาการปวดฟัน นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบปาก นวดเหงือกก่อนนอน เป็นวิธีรับมือการงอกใหม่ของฟันน้ำนมที่กล่าวมาข้างต้น คุณแม่ก็คงจะทราบแล้วนะคะ ว่าเป็นอาการฟันขึ้น แล้วคุณแม่ทั้งหลายก็จะสามารถรับมือได้อย่างถูกวิธีค่ะ และหลังจากที่ฟันน้ำนมของลูกขึ้นแล้ว คุณแม่อย่างเราก็ต้องดูแลฟันน้ำนมของลูกไม่ให้ผุด้วย เพราะฟันน้ำนมมีบทบาทสำคัญในลำดับขั้นพัฒนาการของเด็ก

นอกจากจะเป็นตำแหน่งที่จะเกิดฟันแท้มาแทนที่ฟันน้ำนมแล้ว ยังช่วยในเรื่องลักษณะทางกายภาพให้มีโครงสร้างร่างกายเป็นปกติ มีฟันไว้ช่วยบดเคี้ยวอาหาร หากฟันน้ำนมมีสุขภาพดี ไม่ผุกร่อนหรือติดเชื้อ ก็จะส่งเสริมพัฒนาการฟันแท้ที่จะงอกตามมาให้สมบูรณ์แข็งแรงไปด้วยค่ะ ดังนั้นแล้วไม่ควรมองข้ามเรื่องช่องปาก เพราะสุขภาพเด็กที่ดีย่อมสำคัญกว่าสิ่งใด

Leave a Reply

Your email address will not be published.