พัฒนาการทารก 5 เดือน พ่อแม่ต้องเตรียมรับมือกับลูกน้อยในเรื่องอะไรบ้าง

พัฒนาการทารก 5 เดือน มีอะไรที่พ่อแม่มือใหม่ควรเตรียมตัวและรับมือบ้าง ในวันนี้ guidemama จะมาแนะนำว่าในช่วงวัยนี้ควรต้องเสริมพัฒนาการอะไรบ้าง

เวลากับลูกน้อยของคุณอาจรู้สึกว่ามันเริ่มเร็ว เด็กๆ วัยนี้จะเริ่มโต้ตอบกับคุณพ่อคุณแม่ได้บ้างแล้วนะ เป็นวัยที่กำลังเริ่มรับรู้เสียงและจะเริ่มสำรวจทุกสิ่งที่อยู่ในอุ้งมือด้วยความสนใจที่มากขึ้น นี่ต่อไปนี้คือสิ่งที่ต้องระวังในทารกวัยนี้

รู้ไหม พัฒนาการทารกวัย 5 เดือน มีพัฒนาการอะไรที่เพิ่มขึ้นบ้าง

พัฒนาการทารก 5 เดือน

สิ่งที่ควรได้รับในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ลูกน้อยได้พัฒนาความสามารถในการใช้มือ แต่หนูน้อยในวัยนี้พัฒนาการมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างจะเริ่มจับสิ่งของบางครั้งจะกำของแน่นด้วยมือทั้ง 2 ข้าง และชอบที่จะเอาของต่างๆ ใส่เข้าไปในปากเพื่อเรียนรู้

ลูกน้อยวัย 5 เดือนจะชอบจะเรียนรู้โลกภายนอกด้วยการสังเกตรอบๆ ตัว โดยสนใจใบหน้า ดังนั้นอย่าตื่นตระหนกหากลูกน้อยของคุณชอบสำรวจใบหน้านิ้วมือของเธอ เธออาจลองเอามือใส่ในปากของคุณอาจดึงผมของคุณ และอาจพยายามดูดคางของคุณ

ลูกน้อยของคุณจะทำการทดลองต่อไปกับความสามารถในการคอยสังเกตริมฝีปาก และเลียนแบบตามอยู่เรื่อยๆ สร้างเสียงรบกวนและอาจสลับกันระหว่างการอ้าปากกว้างคำราม และการตบริมฝีปากที่ดัง คุณอาจเริ่มได้ยินเสียงพูดพล่ามยาวๆ เพราะลูกน้อยของคุณจะเริ่มได้ยินเสียงของเธอ ดังนั้นหากจะฝึกพัฒนาการด้านการพูด คุณควรพูดกับเขาบ่อยๆ คุยเล่นเหมือนกับเขาเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่ง โดยอาจจะคุยเรื่องกิจวัตรประจำวันทั่วไปให้ลูกได้เคยชินกับคำพูดต่างๆ ด้วย

ลูก5เดือนยังไม่คว่ำ

พัฒนาการทารกในช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ซึ่งลูกน้อยในวัยนี้สามารถยันตัวขึ้นจากท่านอนควํ่า โดยเหยียดแขนตรงทั้งสองข้างได้และมีแนวโน้มที่จะอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น คาดหวังว่าลูกน้อยของคุณจะตระหนักถึงสภาพแวดล้อมของเขามากขึ้นและสนใจที่จะเข้าใกล้และเป็นส่วนตัวมากขึ้นด้วยทุกสิ่งที่ดึงดูดสายตาของเขา

วิธีช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยเห็นภาพและเสียงที่แตกต่างกัน เช่น ข้างนอกสวนสาธารณะหรือรอบๆ เด็กคนอื่นๆ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการพัฒนาสมอง ยกตัวอย่างเช่น การเล่นจ๊ะเอ้ มีแนวโน้มที่จะยังคงให้ความสนใจกับลูกน้อยในวัยนี้เนื่องจากเขายังคงเข้าใจแนวคิดที่ว่าวัตถุยังคงอยู่แม้ว่าเขาจะมองไม่เห็นลูกน้อยของคุณอาจสนุกกับการเล่นกับกล่องเริ่มต้นด้วยการเสนอเพียง 1 หรือ 2 และดูความสามารถในการจับของเขาดีขึ้น

และเมื่อเวลาผ่านไป ไม่ว่าคุณจะเริ่มให้ลูกน้อยเล่นของแข็งหรือไม่ก็ตามเขาอาจสนุกกับช่วงเวลาให้ทานอาหาร โดยการให้ลูกนั่งบนตักคุณแม่หรือบนเก้าอี้สูงของเขาในช่วงเวลาทานอาหาร ไม่ว่าจะทานข้างๆคุณแม่หรือเพียงแค่เล่นด้วยผ้าเช็ดปากหรือช้อนของลูกน้องเอง เพียงแค่ให้แน่ใจว่าอาหารที่ร้อนหรือของใดๆ ที่เปราะบางอยู่ไกลเกินเอื้อม เขาจะพร้อมที่จะคว้าทุกสิ่งที่ทำให้เขาสนใจ

พัฒนาการเด็ก

อย่าตกใจถ้าลูกน้อยของคุณยังหยิบจับของเล่น หากพ่อแม่สังเกตดูจะเห็นว่าพวกเขาสามารถใช้มือจับได้อย่างถูกต้องสามารถสับเปลี่ยนจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้พัฒนาการทางปัญญาเหล่านี้จะยังคงมีต่อไป ดังนั้นจงอดทนกับลูกน้อย หากพัฒนาการของเขาดูเหมือนจะหยุดชะงักในขณะนี้

เมื่อคุณมีความกังวล ถ้าลูกน้อยไม่สนใจสิ่งที่อยู่รอบตัวหรือนั่งแบบไม่ตอบสนองใดๆทั้งสิ้น ควรรีบโทรหาปรึกษากุมารแพทย์ทันที

โดยทั้งหมดที่คู่มือแม่ได้ทำการรวบรวมมานี้ล้วนแล้วแต่พัฒนาการทารกในช่วง 5 เดือนซึ่งคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ควรต้องหมั่นใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมของเด็กให้ดีและหมั่นหากิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ให้เขาได้เล่นเพื่อการกระตุ้นพัฒนาการให้แก่เขา

ติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก เช็คพัฒนาการลูก เทคนิคการส่งเสริมพัฒนาการ ในเเต่ละช่วงวัยได้ที่นี่ ซึ่งเราจะนำมาอัพเดตให้ทุกท่านได้อ่านกันอย่างแน่นอน

แนะนำขั้นตอน วิธีการอาบน้ำเด็กทารก สิ่งเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้ามความปลอดภัย ทำเรื่องง่ายให้กลายเป็นเรื่องสนุกได้ไม่ยาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.