น้ำนมแม่ที่ใส ไม่มีประโยชน์ จริงหรือ

จริงหรือไม่ น้ำนมแม่ใสไม่มีประโยชน์ลูกน้อยไม่ควรรับประทาน เป็นน้ำนมที่ผิดปกติ ควรบีบทิ้ง ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเช่นนั้นหรือไม่ วันนี้คู่มือแม่จะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกัน

เรื่องของนมแม่สำหรับลูกน้อยในปัจจุบัน  เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อลูกน้อยลืมตามาดูโลก สิ่งแรกที่ลูกน้อยต้องได้รับก็คือ น้ำนมแม่สีเหลืองที่คุณหมอ บอกว่ามีประโยชน์ที่สุดหรือหัวน้ำนมนั่นเอง  ต่อจากน้ำนมสีเหลืองก็จะมาเป็นสีขาวแล้วก็จะออกมาลักษณะใสๆ น้ำนมที่มีสีใสคนโบราณในสมัยก่อนมักกล่าวว่าไม่มีประโยชน์แล้วให้คุณแม่อย่านมลูกให้ลูกทานข้าวแทน

แต่ในปัจจุบันก็ยังมีความเชื่อของคนโบราณอยู่เพียงส่วนน้อย  แต่คุณแม่บางคนยังแอบกังวลใจว่าน้ำนมที่ใสจะไม่มีประโยชน์เหมือนคำกล่าวของคนโบราณจริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แม่ๆหลายท่านที่ยังคงสงสัยอยู่นะคะ

น้ำนมใส (Transitional milk) คือ นมแม่ระยะที่ 2

ระยะเวลา : 4-14 วันแรกหลังคลอด  น้ำนมในระยะต่อมาหลังจากหมดช่วงหัวน้ำนม หรือน้ำนมเหลืองแล้ว น้ำนมจะมีลักษณะขาวขึ้น ทำให้น้ำนมช่วง 5-14 วันหลังคลอดว่า น้ำนมใส หรือ น้ำนมช่วงเปลี่ยนผ่าน (Transitional milk) คือ ระยะการเปลี่ยนจากหัวน้ำนมแม่เป็นน้ำนมแม่ ซึ่งสารอาหารในน้ำนมใส ในช่วงนี้จะประกอบไปด้วยไขมัน แลคโตส และวิตามินที่ละลายน้ำได้ค่อนข้างสูง และจะมีปริมาณแคลอรี่มากกว่าช่วงหัวน้ำนม

ประโยชน์นมแม่

น้ำนมใสคือน้ำนมส่วนหน้า  จะมีลักษณะสีขาวใส เพราะประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ และมีน้ำตาลแลคโตสอยู่มาก น้ำนมส่วนนี้ยังคงมีภูมิคุ้มกันของแม่อยู่ปกติ เมื่อลูกได้รับประทานจะช่วยดับกระหายให้ลูกได้ พร้อมทั้งให้พลังงาน และช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ทำให้ลูกขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ดังนั้นน้ำนมใสที่คุณแม่เห็น จึงไม่ใช่ความผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ควรบีบทิ้ง ควรให้ลูกได้ดูดเหมือนเดิม แต่ควรจะให้ลูกดูดถึงน้ำนมส่วนหลังด้วย หรือหมายถึงว่า ควรให้ลูกดูดจนเกลี้ยงเต้านั่นเอง และถ้าหากเป็นการปั๊ม ก็ควรจะปั๊มให้เกลี้ยงเต้าด้วยเช่นกัน

ประโยชน์นมแม่ ที่อะไรก็เทียบไม่ได้

นมแม่ใส

  1. ช่วยปกป้องสายตาให้กับเจ้าตัวเล็ก ในน้ำนมแม่มีวิตามินอยู่หลายชนิด และวิตามิน A ก็เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่พบได้มากในน้ำนมแม่ เมื่อลูกน้อยได้ดื่มนมแม่แล้ววิตามิน A ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงและปกป้องสายตาให้แก้ลูกน้อย และยังลดปัญหาจอตาเสื่อมอีกด้วย
  2. มีสารอาหารที่ลูกน้อยต้องการครบถ้วน   สำหรับเด็กแรกเกิดแล้วสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ เป็นสารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อลูกน้อยที่สุด อีกทั้งยังจำเป็นต่อการเติบโตให้แก่ลูกน้อยด้วย ซึ่งในนมชนิดอื่นๆ อาจจะมีน้ำตาลหรือไขมันที่มากเกินความจำเป็นของลูกน้อยค่ะ
  3. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ   งานวิจัยชี้ให้เห็นว่า นมแม่สามารถลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ เช่น ท้องเสีย การติดเชื้อในหู และการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หรือปอดบวม ส่วนในระยะยาว ก็จะลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหอบหืดในเด็ก มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง
  4. ช่วยเรื่องน้ำหนักของลูกน้อยไม่มากเกินไป  น้ำนมแม่ลดปัญหาโรคอ้วนของลูกน้อยเพราะว่าในน้ำนมแม่นั้นอุดมไปด้วยไขมันชนิดดี ที่จะช่วยในการพัฒนาสมอง สายตา และการมองเห็น อีกทั้งยังมีน้ำตาลดีในน้ำนมที่จะกลายเป็นแบคทีเรียช่วยย่อยในลำไส้เพื่อป้องกันการท้องร่วงในทารกด้วยค่ะ
  5. สร้างเกาะภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูก เราคงเคยได้ยินคำว่า “นมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน” ซึ่งไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใดเลย แต่ทั้งนี้ปัจจัยอื่นๆ ก็มีต่อภูมิคุ้มกันของทารกน้อยนะคะ แต่ทว่า น้ำนมแม่ ก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ลดปัญหาการป่วยของลูกน้อย เช่น โรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้

**สุขภาพเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญ รวมเคล็ดลับการดูแลสุขภาพเด็ก สุขภาพลูกน้อย ที่พ่อแม่ต้องดูแล**

ดังนั้นน้ำนมใสที่คุณแม่พบไม่ใช่น้ำนมที่ไม่มีประโยชน์ตามคำกล่าวนะคะและคุณแม่ควรจะให้ลูกได้รับน้ำนมทั้ง น้ำนมส่วนหน้า(น้ำนมใส) และ น้ำนมส่วนหลัง อย่างเพียงพอเพื่อลูกจะได้เจริญเติบโตและมีสุขภาพที่แข็งแรง และอย่าลืมให้ลูกดื่มนมแม่จนถึงอายุ2ปีเพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อยค่ะ

แนะนำ วิธีให้ลูกเลิกดูดเต้า วิธีหย่านม เทคนิคหย่านมลูก ง่ายๆ ที่ไม่กระทบจิตใจทั้งคุณแม่และคุณลูก

Leave a Reply

Your email address will not be published.