นมผง กับ นมแม่ ความเหมือนที่แตกต่าง นมแบบไหนดีที่สุด

ถ้าจะถามว่า นมแบบไหนดีที่สุด ที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนมากที่สุด ระหว่าง นมผงกับนมแม่ วันนี้เราจะมาอธิบายถึงความแตกต่างของนมทั้งสองแบบนี้ให้คุณแม่มือใหม่ได้ทราบกัน

น้ำนมจากอกแม่ ในยุคปัจจุบันหากกล่าวถึงความพร้อมของแม่ที่จะสามารถให้นมลูกได้จนถึงลูกอายุ 2 ปี แทบจะเป็นไปได้น้อย  เนื่องจากเหตุผลต่างๆมากมาย เช่น  แม่เด็กบางคนขาดความพร้อม เมื่อคลอดลูกแล้วก็ทิ้งลูกให้ปู่ย่าตายายช่วยเลี้ยงดู  แม่เด็กบางคนอดทนกับการให้นมลูกนานไม่ได้เพราะต้องไปทำงานหาเงินเลี้ยงชีพ

ซึ่งในสังคมปัจจุบันจึงมองเห็นว่า การเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมผงจึงทำให้สะดวกกับคนเป็นแม่มากที่สุด โดยไม่ได้คำนึงถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นกับลูกน้อย  โดยมีความคิดของแม่บางกลุ่มว่า นมผงจะต้องมีสารอาหารที่มากกว่านมแม่  เรามาดูถึงความแตกต่างกันว่า นมผงกับนมแม่ มีความเหมือนที่ต่างกันมากแค่ไหนมาดูกัน

นมแม่

นมแม่ดีอย่างไร คุณค่าของน้ำนมที่ส่งต่อลูกน้อย

  1. นมแม่ร่างกายของแม่เป็นผู้ผลิตออกมา ซึ่งมีอยู่ในตัวของแม่  ในขณะที่นมผงเป็นนมที่ผลิตขึ้นจากเครื่องจักรกลมีกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน  ซึ่งอาจจะไม่ได้คุณภาพและมาตรฐานในด้านความสะอาดอาจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนมากกว่า นมแม่
  2. นมแม่มีสารอาหารครบถ้วนและสร้างสารอาหารที่ลูกน้อยจำเป็นต้องใช้ได้ดี จึงสามรถดูดซึมได้หมดทำให้มีระยะว่างของกระเพาะทารกน้อย ลูกจึงกินได้บ่อยครั้งทำให้มีน้ำนมมากขึ้นตามความต้องการของลูก นมผงมีการปรับปรุงทั้งทางเพิ่มและลดเพื่อให้อยู่ในระดับที่ลูกเอาไปใช้ได้เท่านั้น นมผงมีน้ำตาลและไขมันที่ต่างจากนมแม่ทำให้ท้องผูก ใช้เวลาย่อยนานลูกจึงกินไม่บ่อย
  3. นมแม่มีสารที่มีชีวิต เช่นเม็ดเลือดขาว ภูมิคุ้มกันที่ลูกเอาไปใช้ได้ทันที เอ็มไซม์ช่วยย่อยอาหาร และ ฮอร์โมนเพื่อช่วยในการเติบโต   นมผงเป็นผงแห้งที่โรงงานผลิตออกมาที่ถูกทั้งความร้อน กรด ด่าง ในกระบวนการผลิตจึงไม่เหลือสิ่งมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ต้องละลายด้วยน้ำอุ่นเพื่อคืนสภาพเป็นน้ำนมอีกทีก่อนให้ลูกกินนมผงจึงไม่มีภูมิคุ้มกันที่ลูกสามารถเอาไปใช้ได้
  4. นมแม่สร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ และหอบหืด นมผงทำให้ เด็กที่ได้รับโปรตีนแปลกปลอมของนมวัวหรือพืชบางตัวที่เติมในนมกระผงจะกระตุ้นให้เกิดภาวะภูมิแพ้ ส่งผลให้เกิดภูมิแพ้ขึ้น แต่ผู้เลี่ยงดูส่วนใหญ่ไม่คิดโทษนมผงแต้คิดโทษอย่างอื่นแทน
  5. นมแม่ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ทั้งแบบถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์และแบบที่เกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม  นมผงมีน้ำตาลเป็นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลอื่นที่มีความหวาน ปรุงแต่งรสชาติให้เด็กชอบดื่ม กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินมากจนสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานานทำให้เป็นโรคเบาหวานในวัยรุ่นหรือเมื่อเป็นผู้ใหญ่ได้
  6. นมแม่สามรถลดความเสี่ยงของโรคไตได้  เพราะมีปริมาณโปรตีนที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป นมผงมีปริมาณโปรตีนสูงเพราะดูดซึมได้เพียงเล็กน้อย  เมื่อทารกได้รับโปรตีนในจำนวนมากก็จะเพิ่มการทำงานของไตทำให้เกิดปัญหาโรคไตได้ในอนาคต
  7. นมแม่ช่วยให้ลูกมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี เพราะใกล้ชิดกับแม่ แม่คอยโอบอุ้มลูกน้อยอยู่ในอก สร้างความอบอุ่นให้กันและกันระหว่างแม่กับลูก แต่ นมผงมักทำให้แม่ลดโอกาสการใกล้ชิดกับลูก สัมผัสที่ปากลูกได้รับเป็นสัมผัสระหว่างจุกยาง ขวดนมพลาสติกกับลูก การโอบกอดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดระหว่างความรักของแม่และลูก

นมผง
นอกจากที่กล่าวมานมแม่ดีอย่างไรนั้นสามารถช่วยลดปัญหาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ดี เช่นโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือด  ซึ่งเป็นสิ่งที่นมผงไม่สามารถให้ได้และนมผงบางยี่ห้ออาจจะยิ่งช่วยกระตุ้นให้ทารกเกิดภาวะต่างๆเหล่านั้นได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย  นมแม่จะสร้างเกราะป้องกันด้านสุขภาพให้กับทารกได้มากมายแล้ว ยังจะช่วยเสริมสร้างความรักความอบอุ่น มีสภาวะจิตใจที่ดีให้กับทารกได้อีกด้วย

ข้อแตกต่างเหล่านี้สามารถบ่งบอกได้ทันทีว่าความแตกต่างระหว่างนมแม่กับนมผงมีอะไรบ้าง และแตกต่างกันอย่างไรมากน้อยแค่ไหน   จึงสามารถเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณแม่ทั้งหลายตัดสินใจได้ว่า ควรเลือกนมแบบไหนให้กับลูกน้อย  นมเป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกที่จะช่วยให้ทารกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เมื่อเราเห็นข้อแตกต่างของนมที่เหมือนกัน แต่แตกต่างกันมากขนาดนี้ เราคนเป็นแม่ก็คงจะเลือกนมแม่ ให้กับลูกน้อยแล้วละค่ะ

** น้ำนมแม่ใส ไม่มีประโยชน์ จริงหรือไม่ เปิดทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับนมแม่**

Leave a Reply

Your email address will not be published.