ลูกชอบกัดเล็บ ลูกกัดเล็บ แก้ไข ยังไง พฤติกรรมเสี่ยง ที่ พ่อ แม่ ต้องใส่ใจ

ลูกชอบกัดเล็บ ลูกกัดเล็บ แก้ไข ยังไง พฤติกรรมแบบนี้ เสี่ยงต่อการเป็น โรคในเด็ก หรือไม่  พ่อแม่ ผู้ปกครองหลายๆ ท่านอย่างได้นิ่งนอนใจ อาจเกิดปัญหาในระยะยาวตามมาได้ ซึ่งอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ ลูกน้อยของคุณเป็นเช่นนั้น ติดตามอ่านได้ที่นี่

ทำไม ลูกชอบกัดเล็บ ลูกกัดเล็บ บ่อย ผิดปกติ หรือไม่

แก้นิสัยชอบกัดเล็บของลูก
เด็กที่กำลังกัดเล็บอยู่ แสดงว่า พวกเขากำลังใช้ความคิดอย่างหนัก มีความกังวลอะไรบางอย่าง หรือจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ จนทำให้สมองสั่งการให้แสดงอาการออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว อีกสาเหตุคือ มาจากความเหงา อาการเบื่อหน่ายทางจิตใจ หรือมาจากอารมณ์โกรธที่โดนขัดใจ เครียดหาทางออกไม่ได้

หรือสิ่งที่่สามารถพบได้ทั่วไป นั่นก็คือ นิสัยประหม่า ซึ่งรวมถึงการ ดูดนิ้วโป้ง การแคะจมูก การบิดผม หรือการดึง และการบดฟัน นอกจากนี้ยังเป็นแนวโน้มที่ทำให้ติดเป็นนิสัยจนโตเป็นผู้ใหญ่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการโตขึ้นก็เป็นเหตุทำให้ เด็กมีความกังวล และเครียดหรือแรงกดดัน หลายอย่างที่ผู้ปกครองอาจมองไม่เห็น

หาก ลูกกัดเล็บ แต่ยังไม่รูนแรงมาก (ไม่ทำร้ายตัวเอง) หรืออาจไม่รู้ตัว (ขณะดูทีวีอยู่) หรือถ้าเขามีแนวโน้มที่จะกัดตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง เช่นการแสดงหรือการทดสอบอื่นๆ มันเป็นวิธีการรับมือของลูกเท่านั้นเอง อย่าเพิ่งไปกังวล

** เผย 12 สาเหตุ ทารกร้องไห้ ไม่หยุด ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไร เรามีคำตอบ **

ลูกกัดเล็บ จะทำอย่างไร มีวิธี แก้ไข อย่างไรบ้าง

ลูกกัดเล็บ

อย่าทำให้ ลูก เกิดความวิตกกังวล

การตอบสนองครั้งแรกของคุณ แม่ เมื่อลูกๆ ทำอะไรที่เครียดและกังวล เราควรหาสาเหตุและหยุดพฤติกรรมเหล่านั้น เพราะนั่นเป็นเป้าหมายระยะยาวสำหรับพฤติกรรมของพวกเขา

ซึ่ง ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการศึกษาปฐมวัย & สอนเกี่ยวกับการเป็นพ่อแม่ ที่คุณอยากเป็น กล่าวว่า ก่อนที่คุณจะแก้ปัญหาพฤติกรรมเหล่านี้ได้นั้น คุณจำเป็นต้องจัดการกับต้นเหตุของพฤติกรรม และสังเกตุลูกของคุณว่า เขามีความเครียดในชีวิตหรือไม่

หากคุณมีความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่อาจทำให้ลูกของคุณกังวล เช่น การย้ายโรงเรียนใหม่ การหย่าร้างหรือการแสดงเปียโนที่กำลังจะมาถึง คุณควรที่จะพยายามพูดคุยหรืออธิบายเกี่ยวกับความกังวลเหล่านั้นกับลูกทันที บอกถึงเหตุผลว่าลูกไม่ควรวิตกกังวล แล้วค่อยๆ หาวิธีต่างๆ มาลองใช้กับลูกอย่างใจเย็น ค่อยยๆ เป็นค่อยๆ ไป และลูกก็จะไว้ใจคุณและเล่าถึงเหตุการณ์เหล่านี้ให้คุณทันทีโดยไม่ปิดบัง

ลูกกัดเล็บ แก้ไข

อย่าจู้จี้ หรือ ลงโทษ ลูก ควรถามพวกเขาด้วย เหตุผล

แทนที่จะออกคำสั่ง ห้ามลูกกัดเล็บ คุณควรหาเวลาพูดคุยกับลูกและอธิบายว่าการกัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี อธิบายให้ลูกฟังว่าเล็บของลูกนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย และเชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกาย ลูกผ่านทางปาก และทำให้ ลูกป่วย หรือ ติดเชื้อได้ หากลูกป่วย ลูกจะไม่ได้ทำกิจกรรมที่สนุก ๆ กับคนอื่นจนกว่าลูกจะหาย

เด็กบางคนไม่รู้ว่าตัวเอง ดูเป็นอย่างไร เมื่อเขากัดเล็บตัวเอง ลองเอากระจกให้ลูกส่องดูเมื่อคุณเห็น ลูกกัดเล็บ และแสดงให้ลูกเห็นว่าการกัดเล็บนั้นดูไม่ดีเลย หรือคุณอาจย้ำกับลูกบ่อยๆ เพื่อให้ ลูกกัดเล็บ น้อยลง หรือคุณอาจจะตั้งกฎในการรับประทานอาหารบนโต๊ะ ไม่มีการกัดเล็บที่โต๊ะอาหารเย็น ซึ่งเป็นกฎที่สมเหตุสมผล เป็นต้น

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้สิ่งที่สร้างความรำคาญเกิดขึ้น เป็นประเด็นที่ร้อนแรงหรือมีอารมณ์แปรปรวน ยับยั้งอาการของคุณตราบเท่าที่คุณสามารถ หยุดกัดเล็บของคุณฉันทนไม่ได้ อาจกลายเป็นช็อตเปิดในการดิ้นรนต่อสู้ที่ยืดเยื้อและยาวนาน

โดยทั่วไปตราบใดที่ลูกของคุณไม่ทำร้ายตัวเอง และดูเหมือนจะไม่เครียดเกินไป ทางออกที่ดีที่สุดของคุณก็คือ ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ อย่าให้ลูกเห็นว่าเล็บตัวเองยาว เพราะถ้าเล็บสั้น ลูกไม่มีที่กัดก็จะเริ่มหยุดกัดไปในที่สุด เตือนเขาให้ล้างมือบ่อยๆ และพยายามหาอย่างอื่นมาทดแทน ถ้าคุณกดดันให้เขาหยุดคุณก็แค่เพิ่มความเครียดและความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของพฤติกรรม

หากการกัดเล็บไม่ได้มาจากความกังวล ลองเบี่ยงเบนความสนใจของลูกเมื่อลูกเริ่มที่จะกัดเล็บตัวเองโดยให้ลูกกินขนมชบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการวางมือลูกบนมือของคุณ เด็กบางคนอาจกัดเล็บเพราะว่าเบื่อ ดังนั้น คุณควรหากิจกรรมสนุก ๆ ให้ลูกทำ เช่น วาดรูปหรือเล่นตัวต่อเมื่อคุณไม่สามารถดูลูกให้อยู่ในสายตาได้ตลอดเวลา

พ่อ แม่ ควรแสดงท่าทางบอกเป็นนัย เมื่อ ลูกกัดเล็บ ตัวเอง

ให้ลูกของคุณรู้ว่า ควรหยุดกัดเล็บตัวเอง เช่น แตะที่ข้อมือของลูกเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยเตือนให้ลูกรู้ว่าพฤติกรรมของเขาไม่เหมาะสมโดยที่คุณไม่ต้องทำให้ลูกขายหน้าคนอื่น เนื่องจากการดุด่าลูกรังแต่จะทำให้ลูกเกิดความเครียดมากขึ้น

พูดเกี่ยวกับ ผลเสีย ของการ กัดเล็บ

เริ่มต้น พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรเข้าไปอธิบายให้ ลูกน้อย ฟังเกี่ยวกับนิสัยที่เป็นกังวลและ ผลเสียของการกัดเล็บ ควรหาหนังสือที่ดีมาอ่านด้วยกัน คือหาสิ่งที่ต้องทำด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น Dawn Huebner ทำนิสัยไม่ดี : คู่มือเด็กเกี่ยวกับการเอาชนะ การกัดเล็บ และอื่น ๆ

และหลังจากนั้น คุณควรมีส่วนร่วมในแผนการของเขาอยู่เสมอ เขาต้องการให้คุณเตือนเขา เมื่อเขามีความกังวล และอยากหาวิธีแก้ไข เด็กที่โต แล้วการมีส่วนร่วมของพ่อแม่ น้อยกว่า เด็กเล็ก พวกเขามักจะชอบตัดสินใจด้วยด้วยเองมากกว่า ให้พ่อแม่ มาค่อยบอก ดังนั้น คุณควรใส่ใจเขาด้วยตัวคุณเอง

การกัดเล็บ โรค
หากิจกรรมให้ ลูกน้อย ทำ เพื่อเลิกกัดเล็บ ลูกกัดเล็บ แก้ไข ให้ถูกทาง

โดยพ่อแม่ต้องพูดคุย อย่างใจเย็น เพื่อให้ลูกเห็นความปรารถนาดีของเรา เด็กบางคนได้รับประโยชน์จากการเตือนทางกายภาพที่เรียกความสนใจของพวกเขาไปยังนิสัยในขณะที่พวกเขากำลังปรับตัว ตัวเลือกนี้มีประโยชน์ตราบเท่าที่บุตรหลานของคุณเป็นผู้เลือกที่จะลอง ถ้าไม่เช่นนั้นจะดูเหมือนเป็นการลงโทษ ในเด็กบางคนยินยอมให้พันพลาสเตอร์ที่นิ้วของเธอ หรือทาเล็บด้วยน้ำยาทาเล็บสองชั้น เพื่อเพิ่มความท้าทาย ทำเล็บให้สวยงามด้วยสีสวยๆแต่ไม่เป็นอันตราย เพราะถ้ากัดแล้วจะดูไม่สวย อาจทำให้เด็กไม่กล้าที่จะกัดเล็บ

พยายามหากิจกรรมอย่างอื่นมาทำ ในเวลาที่เขาเครียด หรือไม่สบายใจ เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากความเครียด หางานมาทำให้มือไม่ว่าง (ให้ Silly Putty เล่นกับการขี่รถเป็นเวลานานหรือหินที่เรียบขณะอ่านหนังสือ) ให้ลูกของคุณฝึกนิสัยทางเลือก สักสองสามนาทีก่อนไปโรงเรียน หรือก่อนนอน

นอกจากนี้เบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยโดยให้ลูกผ่อนคลาย ด้วยการ หายใจเข้าลึกๆ หรือ กำแน่น และปล่อยหมัดของเขา ตรวจสอบให้แน่ใจว่า เขามีโอกาสมากมายที่จะวิ่งและเล่น  และนอกเหนือจากนั้น ถ้าเป็นไปได้ ควรผ่อนคลายความตึงเครียด เพราะเด็กบางคนพบว่าโครงการศิลปะ และงานฝีมือเป็นวิธีที่ดีในการทำให้มือของพวกเขาไม่ว่าง และผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน สำหรับเด็กคนอื่นๆ การเรียนรู้การเล่น เครื่องดนตรี จะมีประโยชน์ เป็นอย่างมาก

ดังนั้น ควรอธิบายให้ลูกของคุณเห็นว่า พ่อแม่รักและยอมรับในความแตกต่างของลูกที่ไม่เหมือนคนอื่น ลูกจะกล้าแบ่งปันความรู้สึกกับพ่อแม่ และเล่าปัญหาให้ฟังมากขึ้น ลูกจะเรียนรู้ว่าเขาจะโตขึ้น และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น พ่อแม่ก็จะอยู่เคียงข้างเขา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ยอมรับพฤติกรรมไม่ดีบางอย่าง โดยทั่วไปยิ่งลูกมีอายุมากเท่าไร ก็ยิ่งมีความรับผิดชอบมากขึ้นเท่านั้น

นิสัยที่ยากต่อการแก้ไข และ พ่อแม่จะต้องมีความอดทน และควรหยุดพัก ถ้าคุณต้องการและให้แน่ใจว่าลูกของคุณได้รับความรักและความเอาใจใส่มากมาย ไม่ว่าเธอจะประสบความสำเร็จเพียงใดในการทำลายนิสัยของเธอ ในที่สุดความอดทน และความเพียรของคุณก็จะหมดไป

คำแนะนำ เมื่อ ลูกชอบกัดเล็บ พฤติกรรมที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

ลูกกัดเล็บ
ลูกกัดเล็บ มักเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว การหยุดพฤติกรรมเช่นนี้ จึงจำเป็นต้องใช้ความพยายามค่อนข้างสูง โดยผู้ที่ติดนิสัยกัดเล็บ ลูกชอบกัดเล็บ ควรปรับพฤติกรรมของตัวเอง ไปทีละน้อย และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากการ กัดเล็บ

ในบางกรณี การกัดเล็บ อย่างรุนแรงอาจเป็นสัญญานว่า ลูกเกิดความวิตกกังวล มากเกินไป เพราะฉะนั้นควรพาลูกของคุณไปปรึกษาแพทย์ทันที เพราะอาจมีสาเหตุอื่นเกี่ยวกับ การกัดเล็บ ทำให้ปลายนิ้วของลูกเจ็บ หรือเลือดออก ถ้าเขายังทำพฤติกรรมที่น่าวิตกอื่นๆ อีก การพบเเพทย์ ถือเป็นทางออก และคำแนะนำที่ดีที่สุด สำหรับวิธีการ แก้ไข ลูกกัดเล็บ ได้นั่นเอง

ที่มาของ ลูกชอบกัดเล็บ สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เบบี้เซ็นเตอร์ดอทคอม หรือที่ guidmama ได้เลย เราได้รวบรวมมาให้ พ่อ แม่ ผู้ปกครองทุกท่านได้อ่านกันแล้วที่นี่

** แนะนำ เรื่อง โรคในเด็ก สาเหตุการเกิดโรค และ วิธีป้องกัน หากลูกมีอาการผิดปกติ **

** Guidemama แหล่งรวมความรู้ แม่ และ เด็ก ข้อมูลเกี่ยวกับการ เลี้ยงลูก ตั้งแต่ เล็กจนโต ถูกรวมไว้ที่นี่ **

Leave a Reply

Your email address will not be published.