7 วิธี การเลี้ยงลูก ที่ดี สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข

การเลี้ยงลูก ที่ดี นั้น พ่อ แม่ จะต้องมุ่งเน้นการ เลี้ยงลูกให้มีความสุข เลี้ยงลูกด้วยความรัก ให้พวกเขาสามารถก้าวผ่านอุปสรรค และ ดำรงชีวิตอยู่บนโลกนี้ ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการ สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข คิดบวก มองโลกในแง่ดี แต่ไม่อ่อนแอ ให้ พ่อแม่ มือใหม่ได้ทราบกัน

เป้าหมาย การเลี้ยงลูก ที่ดี ส่งเสริม และ สร้างความสัมพันธ์ ให้ ลูก มีความสุข

วิธีที่ดีที่สุดในการส่งเสริม ความใกล้ชิด ทำให้ลูกเป็นคนที่ ฉลาดทางอารมณ์ ฉลาดทางด้านความรู้สึก การได้รับความรัก จากผู้เป็นแม่ โดยตรง เป็นสิ่งที่ จะทำให้เขามีความมั่นคงในอารมณ์ รู้จักรัก คุณแม่ และสิ่งรอบตัว และรู้ว่าสิ่ที่ดีที่สุด คืออะไร

เมื่อแม่คลุกคลีกับลูกบ่อยๆ แม่จะค่อยๆ ซึมซับรายละเอียดของเขา และจะรู้เองถึงจังหวะที่เหมาะสมในการสอดแทรกสิ่งดีๆ ผ่านการเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆ ที่ทำร่วมกัน ช่วยพัฒนาความรักความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การแสดงความรักต่อลูก เป็นการช่วยเพิ่มความอบอุ่น ในครอบครัวให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย เป็นความโชคดีที่พ่อแม่ สามารถสร้างความสัมพันธ์ กับลูกได้เป็นอย่างดี และ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ใช้เวลาร่วมกันกับลูก คือการ เลี้ยงลูกให้มีความสุข และ เลี้ยงลูกด้วยความรัก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มันไม่เพียงพอ ที่จะมีความรัก ที่ลึกซึ้งนั้น ลูกของคุณ จะต้องรู้สึกเหมือนกัน ควรกอด และ อุ้มลูกน้อยของคุณ ให้มากที่สุด ตอบสนอง ด้วยความเอาใจใส่ ต่อเสียงร้องของเขา ไม่ว่าจะเป็น อ่านออกเสียงให้เขาฟัง กิน และ หัวเราะด้วยกัน

ในขณะเดียวกัน การเลี้ยงลูก ก็ให้โอกาสเขา ในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี กับผู้อื่น ไม่ใช่เพียงแค่คุณภาพ การเข้าสังคม แต่เป็นพื้นฐานการสร้างบุคลิกภาพ ที่เหมาะสมของเด็ก ซึ่ง จะช่วยให้ลูก มีโอกาสได้เรียนรู้ การอยู่ร่วมกันในสังคม ทั้งเพื่อน และ คนรอบข้าง รวมถึงได้ พัฒนาทักษะ ด้านอารมณ์ที่ดี

ดังนั้นแล้ว การรู้จักที่จะเรียนรู้และสร้างความสัมพันธ์ที่ดี จะช่วยให้ ลูก อยู่ในสังคม ได้อย่างมีความสุข รู้จักระเบียบวินัย รู้จักการแบ่งปัน ควบคุมอารมณ์ได้ดี และ มีทัศนคติที่ดี ในการใช้ชีวิต ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่ดี ในการดำเนินชีวิต ในอนาคต ของลูกน้อยของคุณอีกด้วย

** ทำความเข้าใจ IQ EQ ความสามารถ ทางปัญญา และ อารมณ์ ลูก **

สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข 7 วิธี การเลี้ยงลูก ที่ดี เลี้ยงลูกให้มีความสุข

การเลี้ยงลูก

1. อย่าพยายาม เลี้ยงลูกให้มีความสุข ในระยะสั้นๆ

มันฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่สิ่งที่ดีที่สุด คุณสามารถทำได้เพื่อความสุขในระยะยาวของลูก อย่าพยายาม หยุดเวลา ที่เขามีความสุขอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราทำให้ลูกๆ ของเรา อยู่ในฟองสบู่อันบอบบาง และ มอบความปรารถนา ทุกอย่างให้พวกเขา นั่นคือ สิ่งที่พวกเขาคาดหวัง แต่โลกแห่งความจริง ไม่ได้ผลเช่นนั้น

เพื่อป้องกัน ไม่ให้เกิดการประคบประงมมากเกินไป คุณต้องรู้ลิมิตของการดูแลเอาใจใส่ ในความสุขของลูก และ ต้องรับผิดชอบต่ออารมณ์ลูกๆ ให้มากขึ้น โดยปัญหาที่พบเป็นอย่างมาก คือ ทำให้พวกเขาประสบกับ ความโกรธ ความเศร้า หรือ ความหงุดหงิด พ่อแม่ควรเข้าโอ๋ลูกทันที เพื่อให้ลูกหยุดต่อสถานการณ์ ที่กำลังเศร้า แต่ในทางกลับกัน เด็ก ๆ ไม่เคยเรียนรู้ ที่จะรับมือกับ อารมณ์ด้านลบ ของตัวเอง ว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย จากการถูกบีบอัด เมื่อเวลาที่เขาเป็นวัยรุ่น และเติบโตเป็น ผู้ใหญ่

เมื่อคุณยอมรับว่า คุณไม่สามารถ เลี้ยงลูกให้มีความสุข ได้ ความพยายามคุณจะน้อยลง พยายามหาทางแก้ไข ความรู้สึกของลูก อนุญาตให้เขาเผชิญปัญหา และ ความยืดหยุ่น จะต้องย้อนกลับจากความพ่ายแพ้ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในชีวิต

การเลี้ยงลูกที่ดี

2. พ่อ แม่ ควรมีความสุข กับ การเลี้ยงลูก

ในขณะที่ คุณพ่อ คุณแม่ ไม่สามารถควบคุม ความสุขของลูกๆ ได้ แต่ควรมีความรับผิดชอบต่อตนเอง เนื่องจากเด็กดูดซับทุกอย่างจากเรา ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่ พ่อ แม่ จะต้องนึกถึงเป็นลำดับแรก การมีความสุข กับ การเลี้ยงลูก ส่งผลให้  ลูก มีความสุขไปด้วย

หากในทางกลับกัน พ่อแม่ ไม่มีความสุข ทะเลาะกัน ให้เขาเห็น การเกิดโรค ก็จะตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคซึมเศร้า การที่จะต้องเผชิญกับ ภาวะซึมเศร้า เป็นความรู้สึกแย่ หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่พ่อแม่ สามารถทำได้ คือ เลี้ยงลูกให้มีความสุข สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ให้กับลูก ด้วยการหาเวลาออกไปพักผ่น สร้างความรัก ความผูกพันธ์ รักษาความสัมพันธ์ของครอบครัว ให้ดี และ ความสุขของลูกก็จะตามมา

เลี้ยงลูกให้มีความสุข

3. เลี้ยงลูกด้วยความรัก ชื่นชม เมื่อลูกทำสิ่งที่ ถูกต้อง

เมื่อลูกทำความดี หรือ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสม คนเป็นพ่อเป็นแม่ ควรให้คำชม และ ให้การสนับสนุน เพื่อให้เขาได้รู้ว่า คุณชื่นชมยินดี ในตัวเขามากขนาดไหน

สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข

4. การเลี้ยงลูกที่ดี อย่าชื่นชม มากจนเกินไป จะต้องมีขอบเขต

อันตรายหากเด็กๆ ได้ยินการชื่นชม ก็คือ เขาจะคิดว่า เขาต้องได้รับการชื่นชมจากคุณ ตลอดเวลาเขาจะกลัวว่า ถ้าเขาไม่ประสบความสำเร็จ พ่อแม่ของเขา จะไม่รักเขาอีกต่อไป การยกย่องคุณลักษณ ที่เฉพาะเจาะจง เชาวน์ปัญญา กีฬา ยังสามารถบ่อนทำลาย ความเชื่อมั่น ของเด็ก ได้ในภายหลัง หากพวกเขาเติบโตขึ้น เชื่อว่าพวกเขาให้ความสำคัญ กับสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และ อาจหายวับไป

ถ้าคุณชื่นชมลูกของคุณ ว่าเป็นคนที่น่ารัก เป็นอย่างมาก จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเธอแก่ขึ้น และ สูญเสียความสวยงามไป เขาจะต้องดูแลผิวหน้าสักกี่หน เพื่อให้เธอรู้สึกคุ้มค่ามากที่สุด

เลี้ยงลูก

5. สอนให้ ลูก รู้จักเรียนรู้ ความผิดพลาด และ ประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่า ถ้าคุณอยากที่จะภูมิใจ ในตัวลูกหลานของคุณ จงมุ่งเน้นที่จะชมเชย น้อยลง และ เพิ่มโอกาส ในการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ให้กับลูก ไม่ใช่ยกย่องเพื่อให้พวกเขา อวดตัว และ ความเป็นที่นับถือตนเอง อย่างแท้จริง

เพราะสิ่งนี้เป็นประสบการณ์ใหม่ทั้งหมด สำหรับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้ที่จะคลาน, เดิน, กินอาหาร และ แต่งตัว ใช้กระโถน ความท้าทายของเราคือ การยืนหยัด และ ปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ตนเองสามารถทำได้

ในขณะที่เป็นเรื่องยากที่จะดูการต่อสู้ของเด็กๆ พวกเขาจะไม่มีทางรู้ถึง ความตื่นเต้น ของประสบการณ์ที่เขาได้เจอ เว้นแต่เราจะยอมให้พวกเขา เสี่ยงต่อความล้มเหลว ซึ่งทักษะไม่กี่อย่าง สามารถสมบูรณ์แบบได้ ตั้งแต่การลองครั้งแรก

เพื่อการฝึกฝนที่เด็กๆ จะได้มีความชำนาญ และ ด้วยประสบการณ์ การเรียนรู้ที่ซ้ำซาก จำเจ พวกเขาจะมี การพัฒนาทัศนคติ ที่ต้องทำที่ทำให้พวกเขา เข้าใกล้ความท้าทายในอนาคต ด้วยความสนุกสนาน และ การมองโลกในแง่ดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ ของการ เลี้ยงลูกให้มีความสุข

สนับสนุนลูก

6. สนับสนุน ให้ ลูก มีความรับผิดชอบ

ความสุข ขึ้นอยู่กับ ความรู้สึกว่า สิ่งที่เราทำนั้น มีความสำคัญ และ มีคุณค่าต่อผู้อื่น มากน้อยเพียงใด แต่หากปราศจาก ความรู้สึกเช่นนั้น ลูกน้อยของคุณก็จะกลัวว่า เขาอาจถูกกีดกัน ออกจากกลุ่ม และ การวิจัย แสดงให้เห็นว่า มนุษย์กลัวอะไร มากไปกว่าการกีดกัน

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้คนมีความต้องการโดยธรรมชาติ ที่จะต้องมี ดังนั้นยิ่งคุณสามารถถ่ายทอดให้ลูกของคุณ เห็นว่า เขากำลังได้รับ การสนับสนุนจากครอบครัว ตั้งแต่อายุยังน้อย ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และ ความสุข สูงสุดของเขา ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็น การกินข้าว หรือ การตั้งผ้าเช็ดปาก ในตอนเย็น ถ้าเป็นไปได้ ให้กำหนดบทบาท ที่มีต่อจุดแข็งของลูกคุณ ตัวอย่างเช่น หากลูกน้อยของคุณ ชอบจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ให้เขาจัดเรียงส้อม และ ช้อน หากเขาเลี้ยงดู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บางทีบทบาทของเขา อาจสนุกสนาน กับ น้องสาวของเขา เป็นต้น

ในขณะที่คุณ รับประทานอาหารเย็นบนโต๊ะ ตราบใดที่คุณยอมรับว่า เขามีส่วนในครอบครัว มันจะเพิ่มความรู้สึก เชื่อมโยง และ ความมั่นใจ ให้กับลูกของคุณ สองสิ่งที่จำเป็น สำหรับความสุขที่ยั่งยืน

** ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ สร้างพฤติกรรม ความรับผิดชอบ ให้ลูกน้อย ตั้งแต่ยังเล็ก **

การเลี้ยงลูก ที่ดี

7. ฝึกฝน ให้เขารู้จัก ความกตัญญูกตเวที ต่อผู้มีพระคุณ

ความกตัญญูกติเวที ต่อผู้มีพระคุณ จะช่วยทำให้พวกเขา เจริญก้าวหน้า ไปสู่เป้าหมายมากขึ้น และ รู้สึกดีขึ้น เกี่ยวกับชีวิตโดยรวม ซึ่งวิธีหนึ่ง ที่จะส่งเสริมความกตัญญู ในเด็ก คือ การขอให้สมาชิกทุกคน ในครอบครัวใช้เวลาร่วมกันทุกวัน ก่อน หรือ ระหว่างมื้ออาหาร เพื่อเล่าในสิ่งที่เขา หรือเธอรู้สึก ขอบคุณ สิ่งสำคัญคือ การทำเป็นประจำ และนี่เป็นนิสัยอย่างหนึ่ง ที่จะเสริมสร้างอารมณ์ เชิงบวกทุกประเภท และ มันสามารถ นำไปสู่ความสุข ที่ยั่งยืน ได้ในอนาคต

และทั้งหมดนี้ คือ 7 เป้าหมาย ของ การเลี้ยงลูก ที่ดี ให้มีความสุข ในระยะยาว ซึ่งไม่เพียงแค่สร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวแล้ว ยังส่งผลต่อ การแสดงพฤติกรรม อารมณ์ การใช้ชีวิต ที่จะต้องเผชิญกับโลกภายนอกอีกด้วย การสอนให้รู้สึกรัก เห็นใจ ต่อคนรอบข้าง ก็ช่วยส่งเสริมการสร้างความสุข ให้แก่ตัวเขาเองได้อีกด้วย

ดังนั้นแล้วการ สอนลูกอย่างไรให้มีความสุข สามารถเริ่มต้นได้ ที่ตัว พ่อ แม่ เป็นอันดับแรก และส่งต่อความรัก ความรู้สึก ผ่านการถ่ายทอด สู่ ลูกน้อย ได้โดยตรง ซึ่งนี่เป็นความสุขที่ยั่งยืนให้แก่เขา

อ่านบทความ การเลี้ยงลูก ที่ดี เคล็บลับ การเลี้ยงลูก ทำอย่างไรให้ เขาเติบโตมาอย่างมีคุณภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published.