โรคตาแดง อย่าแค่พาลูกแลบลิ้น

         หลายเสียงเล่ากันมานานว่าถ้าเจอคนเป็น โรคตาแดง แล้วไม่อยากเป็นให้แลบลิ้น เชื่อเลยว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนเคยได้ยินมาแบบนั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่โบราณสอนกันมา เป้าหมายก็เพื่อที่ถ้าเจอใครที่เป็นตาแดงแล้วแลบลิ้นใส่จะทำให้คนที่เป็นรู้ว่าอย่าเข้ามาใกล้เท่านั้นเอง แต่ความจริงโรคนี้มีวิธีป้องกันและดูแลที่ดีกว่าแลบลิ้น จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

โรคตาแดง คืออะไร?

ข่าวร้ายคือโรคนี้เป็นได้ทั้งปีแบบไม่ต้องหยุดพัก แถมยังมีการระบาดเป็นระยะ ดังนั้นเราควรรู้จักโรคนี้กันให้ดีขึ้นเพื่อจะได้ป้องกันได้ง่ายขึ้น
         โรคนี้มาจากหลายสาเหตุ มีทั้งแบบติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ เกิดได้ทั้งจากไวรัส แบคทีเรีย ติดเชื้อราหรือพยาธิก็ได้ อาการของภูมิแพ้ก็เป็นสาเหตุของอาการตาแดงได้ แถมยังลามไปได้ถึงอาการที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา การกระทบกระเทือน และโรคต่าง ๆ ของตาเช่น ต้อ อาการตาอักเสบ เป็นต้น แต่สาเหตุตาแดงที่มาจากการติดเชื้อจะเป็นสิ่งที่พบเจอกันบ่อยที่สุด

       แบบไหนเรียกว่าเด็ก ๆ ตาแดงเข้าให้แล้ว
       
ถ้าเป็นการติดเชื้อเด็ก ๆ จะเกิดอาการเยื่อบุตาอักเสบ บวมแดง รู้สึกเคืองตา และมีน้ำตาไหลบ่อย แล้วก็ยังมีขี้ตาแฉะร่วมด้วย แต่ถ้าเป็นการติดไวรัสล่ะก็จะมีขี้ตาใส ๆ แล้วเป็นหวัดร่วมด้วย แต่ถ้าดันเกิดจากแบคทีเรียขี้ตาจะเป็นสีเขียวอมเหลืองจนมีหนองได้เลยทีเดียว
         แต่ถ้าเด็ก ๆ มีอาการตาแดงแค่ไม่นาน อย่างเช่น เป็นตอนเช้าแล้วตอนเย็นหาย สันนิษฐานได้ว่าอาจเป็นอาการของภูมิแพ้มากกว่าเยื่อบุตาอักเสบ

       ไม่อยากให้ลูกเป็นป้องกันอย่างไรดี?
       
ต้องเข้าใจกันก่อนว่าโรคนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อและติดต่อกันได้ง่าย เด็ก ๆ มักติดกันเมื่อไปโรงเรียน คุณจึงจำเป็นต้องสอนลูก ๆ ให้รู้จักดูแลตัวเอง ไม่ให้ไปอยู่ใกล้กับเพื่อน ๆ ที่เป็นตาแดง และให้อยู่ห่างไกลจากทั้งหมอน ผ้าห่ม ของใช้ของเพื่อน ๆ ที่เป็น การปลูกฝังให้เขาไม่ไปร่วมใช้ของส่วนตัวกับคนอื่นสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคตาแดงให้กับเขาได้
และถ้าเจ้าตัวเล็กของคุณเป็นโรคนี้เสียเองก็อย่าลืมบอกเขาว่าให้อยู่ห่างจากเพื่อน ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เพื่อน ๆ ต้องเป็นตาแดงเหมือนเขาและแน่นอนว่าอีกไม่นานเขาจะหายจากอาการนี้ได้อย่างแน่นอน

       การดูแลถ้าลูกต้องเป็นตาแดง
การพาไปพบแพทย์นี่แหละคือสิ่งแรกที่ควรทำมากที่สุดเมื่อพบว่าเจ้าตัวเล็กเจอกับอาการนี้เข้า และส่วนใหญ่คุณหมอจะให้ยาหยอดตามาดูแลกันต่อที่บ้านประมาณ 2-4 สัปดาห์ และอาการของเด็ก ๆ จะเริ่มดีขึ้นตามลำดับ นอกจากยาการดูแลความสะอาดให้ลูกล้างมือเสมอแล้วก็พยายามอย่าเกาตามีส่วนช่วยลดความยาวนานในการเป็นตาแดงได้อีกทางหนึ่ง

         เด็ก ๆ ที่กำลังไปโรงเรียนเป็นวัยที่ค่อนข้างซนจะห้ามก็อาจจะยาก แต่สอนเขาไว้อย่างน้อยเขาอาจจะพอคิดออกและพาตัวเองออกมาให้ไกลความเสี่ยงในการติดโรคตาแดง เพราะถ้าลูกเกิดติดขึ้นมาล่ะก็คุณพ่อคุณแม่เองก็เพิ่มความเสี่ยงในการติดโรคนี้เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.