12 สาเหตุ ทารกร้องไห้ ไม่หยุด ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไร

สำหรับ พ่อ แม่ ท่านใดที่กำลังประสบกับปัญหา ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ไม่มีเหตุผล ทารกร้องไห้ ตอนกลางคืน ร้องไห้ไม่หยุด หรือ ไม่ยอมนอน เกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกันแล้วที่นี่


12 สาเหตุ ทารกร้องไห้ ที่พบบ่อยที่สุด ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เพราะอะไร

ก่อนอื่น พ่อ แม่ ก็ต้องทำความเข้าใจว่า สาเหตุ ทารกร้องไห้ นั้นเป็นเพราะ เด็กวัยนี้ ยังจัดการกับ ภาวะอารมณ์ของตัวเองไม่ได้ การ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ลูกร้องงอแงทั้งวัน นั้น มักจะเกิดจากความหิว ความเจ็บปวด ความกลัว การนอนไม่เพียงพอ และอื่นๆ ดังนั้นแล้วคุณควรพยามที่จะสังเกต และสันนิฐาน สาเหตุของความเป็นไปได้ดังนี้

 1. ความหิว

เรื่องพื้นฐานที่ ทารกร้องไห้ บ่อยที่สุด โดยอาการที่สังเกตได้ง่ายๆ อีกอย่างคือ เมื่อลูกร้องเพราะหิว เขาจะผงกศีรษะขึ้น อ้าปาก หรือเด็กบางคนก็ดูดปากตัวเอง หรือทำท่าเหมือนกำลังพยายามจะดูดอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในปาก นั่นก็แปลว่าลูกกำลังหิวค่ะ

 1. อาการท้องอืด/จุกเสียด

เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กทารกไม่สบายตัว จึงร้องไห้ออกมามากมาย อย่างน้อยสามชั่วโมงต่อวันอย่างน้อยสามวันต่อสัปดาห์อย่างน้อยสามสัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น และมักไม่เป็นอันตราย แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็ควรรู้จักวิธีป้องกัน และรับมือเพื่อช่วยผ่อนคลายความอึดอัดให้ลูกน้อย หมั่นสังเกตอาการจะช่วยป้องกันปัญหาที่รุนแรงได้

หากลูกของคุณรู้สึกหงุดหงิดไม่สบายตัว และร้องไห้หลังจากให้นมเสร็จ นั้นเป็นเพราะว่าลูกมีอาการท้องอืด พ่อแม่สามารถปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลลูก เมื่อเกิดความกังวลขึ้น แต่ไม่ควรซื้อยามาป้อนให้ลูกรับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะอาจทำให้ลุกป่วยมากขึ้น

คุณควรอุ้มเรอระหว่างและหลังมื้อนมแล้ว คุณสามารถช่วยไล่ลมให้ลูกได้ โดยวางลูกนอนหงาย และยกขาลูกปั่นจักรยานอากาศ ซึ่งจะปั่นไปข้างหน้าหรือปั่นไปข้างหลังก็ได้ พยายามดันเข่าของลูกให้ชิดหน้าอก และทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง

** สุขภาพเด็ก สำคัญอย่างไร รวบเคล็ดลับการดูแล ลูกน้อย ของคุณอย่างใกล้ชิด **

ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ

 1. ให้ลูกเรอ

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด ในการบรรเทา อาการท้องอืด คือ การให้ลูกเรอหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จแล้ว ทำให้ลูกเรอด้วยการอุ้มลูกพาดบ่าของคุณ หากคุณแม่ ให้นมจากขวด ก็ควรอุ้มลูกขึ้นมาเช่นเดียวกับ ท่าให้นมแม่ โดยยกศีรษะลูกให้อยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย จะทำให้น้ำนมไหลลงสู่ท้องได้ดีกว่าให้ลูกนอนดูดนม

 1. ผ้าอ้อมสกปรก

ความเปียกชื้นของผ้าอ้อม ทำให้ลูกของคุณเกิดความไม่สบายตัวได้ จึงพยายามร้องเพื่อบอกให้คุณแม่ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่

 1. ต้องการนอนหลับ

ลูกของคุณอาจเพียงแค่ต้องการนอน เพราะเหนื่อย และเพลีย เท่านั้นเอง ลองสังเกตดูว่าลูกร้องไห้ มีท่าทีไม่สนใจของเล่นหรือสิ่งรอบตัว ตาปรือบางครั้ง หรือหาวบ่อย ๆ บ้างหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ถึงเวลาต้องให้ลูกได้งีบหลับสักหน่อย

ทารกร้องไห้ตอนกลางคืน

 1. ลูกร้องงอแงทั้งวัน อยากให้อุ้ม

สาเหตุ ทารกร้องไห้ เพราะต้องการ ความอบอุ่นจากสายใย แม่ถึงลูก เป็นสิ่งที่ ทารกสัมผัสได้ บางครั้งการร้องไห้ของทารกก็เพียงต้องการให้แม่โอบกอด และสัมผัสทางกาย เพื่อความรู้สึกอุ่นใจ

 1. สภาพอากาศเย็น และ ร้อนเกินไป

หากลูกน้อยของคุณรู้สึกหนาว เช่น เมื่อคุณถอดเสื้อผ้า เพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือ ทำความสะอาดก้นด้วยการเช็ดผ้าเย็นๆ ลูกอาจจะขัดด้วยการร้องไห้ เด็กชอบความอบอุ่น แต่ไม่ร้อนจนเกินไป ชอบสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งสาเหตุ ทารกร้องไห้ ไม่ยอมนอน นั่นเอง

 1. สิ่งที่เจ็บปวด และ ยากที่จะสังเกตเห็น

ลูกน้อยมีความอดทนต่อการเจ็บปวดกับสิ่งที่ยากที่จะมองเห็น ยกตัวอย่างเช่น ยางมัดผม รัดรอบนิ้วแน่น ซึ่งเป็นการตัดการไหลเวียนของเลือด โดยเป็นเหตุผลหนึ่งของลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ

 1. อาการปวดฟัน

การงอกของฟันอาจเจ็บปวดเมื่อฟันซี่ใหม่ขึ้น เด็กบางคนประสบปัญหามากกว่าคนอื่นๆ แต่ทุกคน มีอาการปวด หงุดหงิด และ น้ำตาไหลจากฟันที่ขึ้นมาใหม่

หากลูกน้อยของคุณรู้สึกเจ็บปวดและคุณไม่แน่ใจว่าทำไม ลองใช้นิ้วสัมผัสเหงือกของเขา คุณอาจจะเจอฟันน้ำนมที่โผล่ออกมา โดยเฉลี่ยฟันซี่แรก จะแตกในช่วง 4 และ 7 เดือน แต่สามารถเกิดขึ้นได้ก่อนหน้านี้

ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ

 1. ถูกกระตุ้นมากเกินไป

ทารกร้องได้ อาจอยู่ในสภาวะที่มี สิ่งรบกวนหรือกระตุ้นมากเกินไป เช่น อยู่ในห้องที่เสียงดัง คนรุมล้อมจะเล่นด้วย เสียงดนตรีดัง ทำให้ทารกรู้สึกถึงสิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่มากเกินไป ก็อาจทำให้เริ่มร้องโยเย เพื่อหาสถานที่เงียบสงบมากกว่า การพาเด็กออกจากสถานที่ที่มีเสียงอึกทึกโครมคราม จะช่วยให้เด็กรู้สึกดีขึ้นได้

 1. เรียกร้องความสนใจ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ ทารกร้องไห้ไม่หยุด นั้นอาจเกิดจาก เรียกร้องความสนใจ มีความอยากอกออกไปเดินเล่น เปลี่ยนบรรยากาศ หรือทำกิจกรรมอะไรใหม่ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ จากการร้องไห้ ก็อาจช่วยเปลี่ยนอารมณ์เด็กให้ดีขึ้นได้

เพื่อเขาจะได้เห็นกิจกรรมทั้งหมดที่อยู่รอบตัว วางแผนกิจกรรม ออกไปเที่ยวกับผู้ปกครองคนอื่นที่มีเด็กทารก ไปเที่ยวนอกสถานที่ไปยังสถานที่ที่เป็นมิตรกับเด็กเช่นสนามเด็กเล่นในท้องถิ่นพิ พิธภัณฑ์เด็กหรือสวนสัตว์

 1. รู้สึกไม่ค่อยสบาย

หากลูกร้องไห้ไม่ยอมหยุด คุณแม่อาจลองตรวจดูตามร่างกายว่าเกิดแผล สิ่งผิดปกติ หรือมีอาการป่วย รีบไปพบแพทย์ทันที จะทำอย่างไรถ้า ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เมื่อตรวจทุกอย่างแล้วลูกก็ยังไม่ยอมหยุดร้องไห้ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของเด็ก

** แนะนำ การฉีด วัคซีนเด็ก ป้องกัน โรคเด็ก ในแต่ละช่วงวัย มีความสำคัญอย่างไร คลิ๊กอ่าน!! **


ซึ่ง 12 สาเหตุ ทารกร้องไห้ ไม่หยดุ นั้นเกิดจากช่ว’วัยของทารกแต่ละคน ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และเป็นส่วนหนึ่งของ พัฒนาการเด็ก ในการเติบโต บางคนร้องไห้เป็นเวลานาน บางคนร้องไห้น้อย หรือบางคนร้องไห้ถี่ คุณพ่อ คุณแม่ ควรใส่ใจถึงลักษณะ การร้องไห้ บางลักษณะที่น่าเป็นกังวล เพราะอาจมีอาการป่วย ที่ยังหาสาเหตุไม่พบ หรือมีสิ่งผิดปกติอื่นซ่อนอยู่ก็เป็นได้

ดังนั้นแล้ว ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ มักเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างที่เราได้กล่าวมาข้างต้น ทางที่ดี พ่อ แม่ ควรสังเกตุ และใส่ใจลูกน้อยของคุณ เมื่อเขามีอาการบ่งชี้บ้างอย่าง

ที่มาของ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.babycenter.com/0_12-reasons-babies-cry-and-how-to-soothe-them_9790.bc

Leave a Reply

Your email address will not be published.