เคล็ดลับ ฝึกความจำลูก ทำให้ ลูกความจำดี เรียงเก่ง ทำอย่างไร

การ ฝึกความจำลูก ทำให้ ลูกความจำดี มี ความจำ เป็นเลิศ เรียนเก่ง พ่อแม่ ควรทำอย่างไร ในวันนี้เรามาแนะนำ ผู้ปกครองทุกท่าน เกี่ยวกับ พัฒนาการของเขา ที่มีต่อ ความทรงจำ ตั้งแต่ วัยทารก ซึ่งจะสามารถฝึกลูกน้อยของคุณให้มี สติ ปัญาที่ดี ได้นั้น ควรทำอย่างไร มาดูกัน

ความทรงจำ ของลูก มีความสำคัญต่อ พัฒนาการลูกน้อย เป็นอย่างยิ่ง เพราะนั่นหมายถึง ความสามารถ ของเขาตั้งแต่ วัยทารก โดยกลยุทธ์ ที่จะสามารถสนับสนุนการ ลูกน้อย ของคุณให้สมองดี ได้นั้น คุณอาจจะต้อง สงสัยว่า ลูกน้อยของคุณ จะจดจำช่วงเวลาหนึ่ง ของการเล่น หรือการเดินทางครั้งแรก ที่ได้ไปสวนสัตว์หรือไม่

แม้ว่าเธอ จะไม่สามารถระลึกถึงความทรงจำเหล่านั้นได้ ในภายหลังของชีวิต แต่มันยังคงมีความสำคัญ ต่อการพัฒนาของลูกน้อย นั่นเป็นเพราะ ความทรงจำจัดเตรียมสิ่งปลูกสร้าง เพื่อการเรียนรู้ มันผ่านการจดจำ และสร้างความจำ จากประสบการณ์เหล่านั้นที่ เด็กทารก สามารถทำความเข้าใจ กับสภาพแวดล้อม ของพวกเขาได้ นั่นเอง

ลูกความจำดี

ความทรงจำของลูกน้อย ยังไม่เหมือนคุณ ลูกน้อยยังไม่สามารถนึกถึงเหตุการณ์ได้ ดังนั้น มันจึงมีความรู้สึกสบายใจ หรือคุ้นเคยเมื่อลูกน้อยพบบางสิ่งที่เธอจำได้ แต่สมองด้านหน้าจะเริ่มโต ดังนั้นเด็กจึงไม่สามารถ จำสิ่งที่เป็นเรื่องราวยาวๆ ช่วงเวลาที่เธอเกิดได้ ในตอนแรกลูกน้อย ต้องพึ่งพาสิ่งที่เรียกว่า หน่วยความจำที่สร้างทักษะการเคลื่อนไหว เช่น การดูด กลืน ทำเสียง และการกลิ้งไปมา และการเดินนักวิจัย สตีเฟ่นคริสแมน การศึกษาปริญญาเอกศาสตราจารย์ ด้านจิตวิทยา ของมหาวิทยาลัย กล่าว ประมาณ 6 สัปดาห์ ลูกน้อยจะค่อยๆ พัฒนาขึ้นทีละน้อย

สิ่งนี้ช่วยให้ลูกน้อย จดจำใบหน้า ของพ่อ และ แม่ได้ ช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ว่า อาหารบางประเภทอร่อย และอื่นๆยังไม่ได้ ต่อมาจะช่วยให้เด็กน้อยรู้จักชื่อของตัวเอง และความหมายของคำว่าหมา และบอล (หน่วยความจำประเภทที่สาม ซึ่งจะช่วยให้เธอ จำเหตุการณ์เฉพาะ เช่นการเดินทางไปสวนสัตว์นั้น จะไม่เริ่มเตะจนกว่าจะถึงเวลา ที่เธอไปถึงโรงเรียนอนุบาล)

** แนะนำ เคล็ดลับ การเลี้ยงลูก ให้กับ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ รวม เรื่องราวน่ารู้ พร้อม คำแนะนำ **


แนะนำ วิธี ฝึกความจำลูก ให้ ลูก ความจำดี ความจำเลิศ

ฝึกความจำลูก

ฝึกความจำลูก ด้วยการ เรียนรู้ สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา 

เมื่อลูกน้อยของคุณ มีประสบการณ์กับสิ่งต่าง ๆ เป็นครั้งแรกมันจะช่วยกระตุ้นสมอง ส่วนที่รับผิดชอบ ในการเก็บ และดึงความทรงจำ ดร. คริสแมนกล่าว นอกจากนี้ ยังทำให้สมองของเขา สร้างการเชื่อมต่อใหม่ในเซลล์ประสาท ยิ่งลูกของคุณมีการเชื่อมต่อทางประสาทมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งมีวิธีในการประมวลผลข้อมูลมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งทำให้เขาฉลาดขึ้นนั่นเอง

การกอดท้องด้วยขนนกแสดงให้เขาเห็น วิธีการบีบของเล่นอาบน้ำใหม่ หรือเล่นด้วยกันในหญ้าล้วน เป็นวิธีที่จะช่วยเชื่อมต่อเหล่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้เขาคิดวิธีที่จะเชี่ยวชาญงานบางอย่างด้วยตัวเองเช่นวิธีจัดการกับบล็อกที่ทำให้เครื่องสั่น

พัฒนาการ เด็ก

การทำซ้ำ ช่วยสร้าง ความทรงจำ

ที่กล่าวว่าสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องแตกต่างกันตลอดเวลา สมองก็สามารถที่จะปรับการเชื่อมต่อบางส่วนที่เกิดขึ้นแล้วและกระบวนการนั้นต้องการการทำซ้ำ ซึ่ง ดร. โอกส์กล่าวว่า มันเหมือนกับเมื่อคุณ ดูภาพยนตร์เป็นครั้งที่สอง และรับรายละเอียดที่คุณอาจพลาดรอบแรกไปนั่นเอง

ทารกสร้างความทรงจำ ที่แข็งแกร่ง และลึกล้ำขึ้นด้วยการได้รับสัมผัสซ้ำๆ ทำสิ่งต่างๆ ซ้ำไปซ้ำมา เช่นร้องเพลง เพลงกำมือเดียวเล่นเกมโปรดของลูกน้อยของคุณทุกวันก่อนนอนหรือพาเธอไปเดินเล่นหลังอาหารกลางวัน การเกาะติดกับกิจวัตรในขณะที่บางครั้งก็เปลี่ยนแปลงไปในทางใดทางหนึ่ง ตัวอย่างเช่น การพูดว่า จ๊ะเอ๋ หรือการสับเปลี่ยนเพลงใดเพลงหนึ่งของคุณตามปกติ สำหรับเพลงใหม่ทำหน้าที่สองอย่าง มันเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับ ความจำลูกน้อย ได้

ลูกความจำเลิศ

ลูกความจำเลิศ ด้วยคำพูด ของคุณ

เด็กที่พ่อแม่พูดคุยกับพวกเขามักจะมีคำศัพท์ที่ใหญ่กว่าและเริ่มพูดได้เร็วขึ้นเพราะพวกเขาเก็บคำศัพท์จำนวนมากที่พวกเขาได้ยินในความทรงจำของพวกเขา เมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มพูดพล่ามระหว่าง 4 ถึง 6 เดือนเข้าร่วมด้วยการยิ้มสบตาทำเสียงซ้ำแล้วหยุดเพื่อให้โอกาสเขาตอบ สิ่งนี้กลับไปกลับมาสอนลูกน้อยของคุณถึงวิธีการผลัดกันในระหว่างการสนทนาและช่วยให้เขาได้ยินจำและทำซ้ำเสียงสองสามครั้ง

การอ่านหนังสือให้เขา จะช่วยสอนให้เขาเข้าใจบริบท สำหรับคำศัพท์ใหม่ ตัวอย่างเช่นหนังสือเกี่ยวกับวัวจะใช้คำบางคำ (เช่นวัวและจุด) ซ้ำ ๆ และในหลายวิธี รูปภาพจะช่วยให้ความจำของเขาคมชัดขึ้นสำหรับคำเหล่านั้น คุณยังสามารถบรรยายกิจกรรมประจำวันของคุณโดยใช้คำศัพท์บรรยาย เมื่อคุณพูดว่า เอาเสื้อเชิ้ตลายทางสีแดง หรือ ฉันรู้สึกได้ถึงทรายที่อบอุ่นบนเท้าของฉัน คุณกำลังช่วยลูกน้อยของคุณเตรียมพร้อมที่จะพูดคำแรกของเขา

ลูกความจำเลิศ

สร้างสรรค์ สิ่งใหม่ๆ ที่แตกต่าง

ทารก เรียนรู้ข้อมูลได้ง่ายขึ้น เมื่อจับคู่กับทำนองเพลง มันเป็นจังหวะจังหวะสัมผัส และรูปแบบของเพลงที่ทำให้ง่ายต่อการจดจำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งคำทำนอง และบทกวี ช่วยให้ลูกน้อยของคุณ ทำนายว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป นั่นเป็นเหตุผลที่เธอจะรีบจับนิ้วมือของเธอเหมือนแมงมุม เพื่อกระตุ้นการจดจำหน่วยความจำผ่านเพลงร้องเพลงสั้น ๆ ที่มีจังหวะเร็ว และชี้ไปที่แต่ละส่วนที่กล่าวถึง

คุณสามารถสร้างเพลงของคุณเอง ได้เช่นกัน ถือรูป ปู่ย่าตายายของเธอขณะร้องเพลง นี่คือคุณยายนี่ คือคุณปู่พวกเขารักคุณ กับ นิ้วหัวแม่มืออยู่ที่ไหน เมโลดี้อาจช่วยให้ พวกเขาดูคุ้นเคยมากขึ้น นครั้งต่อไปที่ ลูกน้อย ของคุณเห็น

ฝึกสมองลูก

ใส่รอยยิ้ม ท่าทาง เพื่อช่วย เด็กจดจำ ได้ดีขึ้น

ลูกของคุณ มีแนวโน้มที่จะจำบางสิ่งบางอย่าง ถ้ามันมาพร้อมกับอารมณ์เชิงบวก ตัวอย่างเด็ก อายุ 5 เดือน เกี่ยวกับการจดจำรูปร่างได้ดีขึ้น เมื่อได้รับการนำเสนอ ด้วยน้ำเสียง และใบหน้าที่มีความสุข ซึ่งอารมณ์ในเชิงบวก จะเพิ่มความสนใจ และกระตุ้นอารมณ์ของทารก ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นไม่ว่าคุณจะแสดงออกในเรื่องใดๆ ก็ตามควรใช้ใบหน้าที่ร่าเริง และการแสดงออกของเสียงร้อง เพื่อช่วยให้ เด็กมีความจดจำที่ดี

และทั้งหมดนี้ คือ เคล็ดลับในการ ฝึกความจำลูก ให้ลูก มีความจำดี มีความจำเป็นเลิศ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับ พัฒนาการ การเรียนรู้ และการอยากเรียนรู้ในตัวลูกน้อยของคุณด้วย ซึ่งในแต่ละช่วงวัยก็จะแตกต่างกันออกไป

อยากรู้ว่า ลูกพัฒนาการเร็ว พัฒนาการเกินวัย เป็น เด็กอัจริยะ หรือไม่ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านเพิ่มที่มา ฝึกความจำลูก ทำให้ ลูกความจำดี ความจำเลิศ เรียงเก่ง พ่อแม่ มือใหม่ ต้องทำอย่างไร

Leave a Reply

Your email address will not be published.