ทำความเข้าใจ IQ EQ ความสามารถ ทางปัญญา และ อารมณ์ ลูก

ไอคิว และ อีคิว ความฉลาด ทางสติปัญญา และ ความฉลาด ทางอารมณ์ ในเด็ก แต่ละคนไม่เท่ากัน ซึ่ง พ่อ แม่ ผู้ปกครอง ทุกท่าน ควรต้องสังเกต และใส่ใจ ลูกน้อยของคุณ ให้มี พัฒนาการเด็ก ที่ดี เหมาะสมกับวัย ของเขา อย่าบังคับ หรือ เร่งรัด มากเกินไป เพราะไม่อย่างนั้น การควบคุมสติ และ อารมณ์ ของเด็ก อาจมีปัญหา

ดังนั้นแล้ว ความสามารถในการรู้สึกถึงอารมณ์ และ ความรู้สึกของตนเอง กับผู้อื่น ความฉลาดทางสติปัญญา และ การควบคุมอารมณ์ ได้นั้น มีความสำคัญ ต่อความสำเร็จ ในอนาคต ของเด็ก เลยก็ว่าได้ ซึ่งพ่อแม่ สามารถสังเกตจากอาการที่ลูกแสดงออกมาได้ ดังนี้


พัฒนาการเด็ก ทางด้าน EQ คือ อะไร

ไม่ว่าปัญญา ของเราจะเป็นเช่นใด อีคิว ของเรา จะกำหนดว่า เราจะนำมันไปใช้อย่างไร แดเนียล โกลแมน, นักจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็สานต่อแนวคิดนี้ อย่างจริงจัง โดยได้เขียนหนังสือเรื่อง ความฉลาด ทางด้านอารมณ์ (intelligence quotient) และ ให้ความหมายของ อีคิว ว่า เป็นความสามารถหลายด้าน ได้แก่ การเร่งเร้าตัวเอง ให้ไปสู่เป้าหมาย มีความสามารถ ควบคุมความขัดแย้ง ของตนเอง รอคอย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า มีความเห็นอก เห็นใจผู้อื่น สามารถจัดการ กับ อารมณ์ไม่สบายต่างๆ มีชัวิตอยู่ ด้วยความหวัง

จะเห็นได้ว่า อีคิว มีความสำคัญ ไม่น้อยกว่าไอคิว แต่ผ่านบทเรียน ของวัยเด็ก ที่เราเรียนรู้ วิธีจัดการ กับ แนวโน้ม และ อารมณ์ โดยธรรมชาติของเขา ในหนังสือเล่มล่าสุด ของโกลแมน สมรรถนะทางด้านสังคม (Bantam Books) ยืนยันว่า ผู้ปกครอง มีโอกาสจัดรูปแบบ ไอคิวของบุตรหลานโดยจำลอง การตอบสนอง ของชีวิต ด้วยการพูดคุยความรู้สึก และ กระตุ้นเด็ก ๆ

พ่อแม่ มีส่วนในการสร้างไอคิว และ อีคิว เนื่องจากสมองของมนุษย์ ผ่านการเปลี่ยนแปลง อย่างต่อเนื่อง และ น่าทึ่งที่สุด ก่อนที่ลูกของคุณ จะเข้าโรงเรียน “ ตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 5 ขวบ พ่อแม่เป็นแหล่งองค์ความรู้ ที่ดีที่สุด เท่าที่ จะเป็นไปได้ เดวิด เพิร์ลมุตเตอร์ นักประสาทวิทยา และ ผู้เขียน เลี้ยงลูกให้ฉลาด


อีคิว

ความเห็นอกเห็นใจ ผู้อื่น กับ ความฉลาด ทางสติปัญญา เกี่ยวข้องกัน หรือไม่

ภาพการ์ตูน กับ เด็กฉลาด การที่เด็กฉลาด หากชื่อเรื่องของดีวีดีเรื่องต่างๆ เหล่านี้ได้ เป็นสิ่งบ่งชี้ถึง การเลี้ยงลูก ให้มี ความอัจฉริยะ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับพ่อแม่ทุกวันนี้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ถึง ไอคิว หรือ ความฉลาดทางสติปัญญา

แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักที่จะเชื่อมโยง ความฉลาด กับ ไอคิว (เชาวน์ปัญญา) เข้าด้วยกัน การวัดความสามารถ ทางจิต ยกตัวอย่างเช่น การแก้ปัญหา การใช้เหตุผล การคิดเชิงนามธรรม และ การทำความเข้าใจ

ซึ่งความคิดใหม่ๆ ที่ ลูกน้อย มีการคิดและมีการจิตนาการขึ้นมา นั่นอาจจะเป็นเรื่องจริง แต่ระดับคะแนน ไอคิว ของเด็ก สามารถทำนายระดับ ของความซับซ้อน ทางปัญญา ที่เขาสามารถจัดการได้ ด้วยคะแนนตัวเลข ในการทดสอบที่แน่นอนไม่ได้ ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นถึง ความฉลาด โดยรวมของเขา

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพจิต ได้เริ่มให้ความสำคัญ กับ อีคิวของบุคคล หรือ ความฉลาดทางอารมณ์ มากกว่า ซึ่งสามารถวัดได้ว่า ลูกน้อยของคุณนั้น สามารถจัดการกับอารมณ์ของเขา ได้ดีเพียงใด

ซึ่งการควบคุมอารมณ์ได้นั้น มักมีส่วนเกี่ยวข้อง กับ ความเห็นอก เห็นใจในผู้อื่น จริง เพราะ อีคิว ของบุตรหลานของคุณ อาจเป็นตัวชี้วัด พยากรณ์ที่ดี ได้ถึงความสำเร็จในอนาคตของเขา ทั้งกับที่โรงเรียน และ กับการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องพบเจอกับผู้คนรอบข้างอื่นๆ


IQ EQ

การขัดเกลา ทางสังคม และ พฤติกรรมเด็ก มีผลอย่างไร กับเด็ก

Christen Male จาก North Yarmouth, Maine ใช้เวลาหลายชั่วโมง ในการโต้ตอบกับลูกๆ ของเธอ ส่วน Rachel และ Nick เมื่อพวกเขาเป็น ทารกแรกเกิด เธอร้องเพลง ยิ้ม และ สะท้อน การแสดงออก ทางสีหน้า และ เสียง

ซึ่งนั่นอาจจะฟังดูดี แต่ที่จริงแล้ว บทสนทนาของพ่อแม่ และ ลูก ในช่วง 14 เดือนแรก ของชีวิต มีความสำคัญต่อเด็ก ผ่านการสนทนาอย่างต่อเนื่องนี้ คุณแม่ จะเริ่มสังเกตเห็น เมื่อลูกน้อยของเธอเหนื่อย พร้อมที่จะเรียนรู้ การหิว และอื่นๆ  โดยเขาสามารถรับรู้ได้ว่า ความต้องการของเขานั่นมีความสำคัญ และ เขาสามารถไว้ใจ แม่ของเขาได้

ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุด ในช่วงปีแรก คือ การสร้างความไว้วางใจ ให้กับ ลูกน้อยของคุณ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็ก และ ผู้เขียนหนังสือ ทรัพยากร สำหรับ เด็กทารก (Gryphon House) คุณแพมชิลเลอร์ ได้กล่าวว่า จงทำทุกอย่าง ที่ทำได้ เพื่อให้แน่ใจว่า ลูกรู้ว่า มีใครบางคนกำลังดูแลเขา อยู่

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความเชื่อใจ เป็นรากฐานที่สำคัญ สำหรับความความสุขทางอารมณ์ ตลอดชีวิต ของลูก และมันเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับความสัมพันธ์ที่ดี กับ คนในครอบครัว เพื่อน และ เพื่อนร่วมงาน ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ ที่จะพัฒนาความมั่นใจ  ในตัวเอง ได้หากปราศจากสิ่งนี้

ความเชื่อมั่น มีผลกระทบต่อ พัฒนาการทางเด็ก ทางสติปัญญาของเด็ก ถ้าคุณรู้สึกไม่ปลอดภัย ในสภาพแวดล้อมของคุณ สมองของคุณ จะเข้าสู่โหมดการป้องกัน ชิลเลอร์กล่าว และ ความอยากรู้ ที่ทำให้การเรียนรู้ ไม่สามารถทำงาน ได้อย่างเต็มศักยภาพ


EQ

วิธีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมในเด็ก ให้สามารถ ความคุมอารมณ์ ได้

ลูกชายอายุ 3 ปี และ ลูกสาวอายุ 1 ปี เลสลี่มิตเชล แห่งแนชวิลล์ มีโอกาสมากมายที่จะ สอนการควบคุมแรงกระตุ้น วันหนึ่งลูกชายของฉัน แคลกำลังเล่น กับ หลอดห่อของขวัญ เธอพูด เขากำลังตีทุกอย่างกับมัน ฉันไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่แล้ว เขาก็เริ่มตีฉันด้วย และพูดว่า โอเคแคล คุณสามารถ กระแทกโต๊ะ คุณสามารถกระแทกพื้น คุณสามารถกระแทกประตูได้ แต่คุณจะตีฉันไม่ได้

แทนที่จะพูดว่า อย่าตีฉัน และ ปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้น มิทเชล โดดเด่นสำหรับ แคล และมันเป็นวิธีที่เหมาะสม และ ไม่เหมาะสม ที่จะปล่อย พลังงานเด็ก วัยหัดเดิน ของเขาได้ ซึ่งการควบคุมแรงกระตุ้น ถูกเชื่อมต่อ ในสมองระหว่างอายุ 15 ถึง 48 เดือน โดยชิลเลอร์กล่าว ถ้าคุณฝึกฝน การเดินสายจะพัฒนา ไปอย่าง มีนัยสำคัญยิ่งขึ้น

ซึ่งมิเชล ได้ทำการสอนทักษะ ที่จำเป็น ต่อการประสบความสำเร็จ ในชีวิต ให้กับลูกของเขา ซึ่งเด็กๆ ทุกคน ต้องทำการบ้าน เรียน เพื่อการทดสอบ เตรียมตัว สำหรับการนำเสนอที่ทำงานและ อื่นๆ

โดย ชิลเลอร์ ได้ออกมากล่าวเสริมอีกทีว่า สิ่งที่ฉันพูด กับ พ่อแม่  ช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของคุณ ถ้าลูกของคุณสัมผัส กับคำพูดที่ชาญฉลาดของคุณ ในช่วงเวลาแห่งโอกาสนี้ มันสามารถ สร้างความแตกต่าง ที่สำคัญได้ นั่นเอง

IQ

  • การพูดคุย เกี่ยวกับ ความรู้สึก

ห้าปีต่อมา มาลียังคงความรู้สึก ทางอารมณ์ของนิค แต่ในหลาย ๆ ทาง สามีของฉัน ไปปั่นจักรยานในคืนก่อน และ มันก็เป็นเรื่องผิดปกติ สำหรับเขา ที่จะออกไปในเวลานั้น เธอกล่าว  นิคพูดว่า ฉันหวังว่า คุณพ่อ จะอยู่ที่นี่กับฉัน มันทำให้ฉันรู้สึก ตลกในเวลาที่เขาไม่อยู่ ดังนั้นพบว่า ฉันต้องอธิบายให้นิคว่า การคิดถึงใครซักคน ต้องเลือกใช้คำ เสียใจ และ ความรัก

เด็กน้อย ประสบกับ ความรู้สึกลึกลับ” โกลแมนกล่าว “พวกเขาไม่มีความเข้าใจ ทางจิตว่า ทำไมพวกเขา ถึงรู้สึกอย่างนั้น” เขาเตือน ผู้ปกครองว่า พวกเขา มักจะต้องเชื่อมต่อ ระหว่างคำอธิบาย ของสิ่งที่เด็กรู้สึก และ สิ่งที่เรียกว่ารู้สึก สิ่งนี้ทำให้เมล็ดพันธุ์ แห่งการรับรู้ทางอารมณ์ตนเอง

นี่เป็นอีกตัวอย่างของอีคิว ที่ส่งผลกระทบต่อความฉลาด โดยรวม เพราะ สมองของเรา มีสายที่จะให้ความสนใจ กับ สิ่งที่ทำให้เรา มีส่วนร่วมทางอารมณ์ วันเด็ก เต็มไปด้วยโอกาส ในการเรียนรู้ แต่ถ้าเขาดิ้นรนทางอารมณ์ เขาจะสูญเสียการโฟกัส ซึ่งเป็นอุปสรรค ต่อการเรียนรู้ ในทุกด้าน

ผลกระทบ สามารถมีอายุผ่านวัย “ คุณอาจจะเป็นเสียงหวือหวา ในประวัติศาสตร์” โกลแมนกล่าว “ แต่ถ้าคุณอารมณ์เสีย โดยสิ้นเชิง กับสิ่งที่เกิดขึ้น ในความสัมพันธ์ และ มันทำให้คุณสับสน คุณรู้ว่า คุณไม่สามารถคิดถึงอดีตได้ อย่างชัดเจน อารมณ์มีพลังอย่างมาก”

อีคิว

  • พูดคุย เรื่อง ความฉลาด ทางอารมณ์

เด็กๆ เรียนรู้จากคนในครอบครัว โกลแมนกล่าว “พวกเขาเรียนรู้จาก สิ่งที่คุณทำ ไม่ใช่สิ่งที่คุณพูด” ซึ่งสิ่งที่สำคัญ คือ ต้องจดจำสิ่งนี้ เมื่อต้องรับมือ กับ เด็กที่โกรธ และ หงุดหงิด หากคุณสามารถพบความมั่นใจในตนเอง ที่จะไม่นำ ความหงุดหงิดของลูก ไปปรึกษาคนอื่น

แต่เป็นการมองว่า เป็นปัญหา ที่เด็กต้องการความช่วยเหลือ จากคุณ ควรเอาใจใส่ และ ให้ความสำคัญต่อครอบครัว โดยให้เราร่วมกัน สร้าง พัฒนาการเด็ก  พัฒนาความฉลาด ทางอารมณ์ ให้เกิดขึ้น ในครอบครัว เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี

สิ่งนี้ใช้ได้กับลูกๆ ของพวกเขา คือเรื่องการแปลงฟันของ Mia ที่อายุ 21 เดือน เธอเปลี่ยนสีหน้า และ โกรธทุกครั้งที่แปรงสีฟัน เธอต้องการแปรงฟันวันละ 20 ครั้ง เมื่อฉันห้าม และ เธอกระทืบเท้าของเธอ สิ่งนั่นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก

Calderon ต่อต้านการกระตุ้น Mia ฉันจะบอกว่า ไม่เป็นไร คุณได้รับอนุญาตให้โกรธ แต่ฉันจะอธิบายให้เธอฟังว่า ทำไมเราถึงต้องแปรงฟัน และ เมื่อเธอทำมันแล้ว ฉันจะพาเธอไปที่อื่น เพื่อเล่นเกม ปริศนา หรือ หนังสือ

โกลแมน แนะนำ ให้เด็กแสดงความรู้สึกทางอารมณ์ออกมาจากการสนทนา เกี่ยวกับสิ่ง ที่ทำให้เธอโกรธ จนกว่าคุณ จะบอกเหตุผลว่า ทำไมต้องทำแบบนี้ ให้กับเด็กได้เข้าใจ ทำให้เขาเรียนรู้ได้ดีขึ้น เมื่อพวกเขาสงบสติอารมณ์ นี่เป็นการสอนพื้นฐาน พัฒนาการเด็ก ของเธอ ในการจัดการความขัดแย้งนั่นๆ


ความฉลาด ทางสติปัญญา

วิธีการ เพิ่ม อีคิว หรื ความฉลาดทางอารมณ์ ให้ ลูกน้อย

  • เกมเล่น ตามบทบาท อย่างเช่น เล่นตำรวจจับโจร ฉันจะเป็นตำรวจ และ คุณก็เป็นโจร โดยพวกเขา ต้องคิดออกว่า ใครจะเล่นบทไหน จากนั้น พวกเขาก็รับรู้ว่า บทบาทนั้น ต้องเกี่ยวข้องกับอะไร ดังนั้น พวกเขาเรียนรู้ ที่จะชื่นชม ในสิ่งที่คนอื่น ต้องรู้สึก ตามพฤติกรรมของพวกเขาเอง
  • เล่นเกมส์ทายปริศนา วิธีการไขปริศนา ของคุณ คือ การลองผิด ลองถูก มันเป็นเวลา ที่ยอดเยี่ยม สำหรับเด็ก ๆ ที่จะเรียนรู้ว่า มันโอเค ที่จะทำการทดลอง และ ทำผิดพลาด ตัวต่อปริศนา ควรจะมีความท้าทาย มากกว่าเด็ก ๆ อยู่ที่นั่น เพื่อให้กำลังใจ และ ช่วยเหลือ แต่ท้ายที่สุด ควรอธิบายให้เด็กเข้าใจก่อนการเล่น
  • ระบายสีด้วยดินสอสี สามารถชี้ ให้เห็นถึงสิ่งต่างๆ ของลูกน้อย ได้ว่า พวกเขามีแนวคิด ในการสร้างภาพวาด โดยคุณสามารถขอให้เขา ตีความรูปภาพให้คุณ ซึ่งเป็นการกระตุ้นเด็กๆ ว่าสิ่งที่เขาวาด เป็นสิ่งที่ดี ดังนั้น อยู่กับมัน และ มีความคิดสร้างสรรค์
  • ร้องเพลง ส่งคำผิดไปในเพลงหนึ่ง ซึ่งนั่นเป็น การท้าทายเด็ก และ มันก็เป็นประสบการณ์ ทางอารมณ์เล็กน้อย เพราะ มีอะไรบางอย่างไม่เป็นระเบียบ แต่ก็ดี เพราะ เด็กกำลังเรียนรู้ ควรเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้เด็กเรียนรู้ ที่จะรับรู้ความท้าทายใหม่ และ เปรียบเทียบ กับ ประสบการณ์ที่ผ่านมา

ความฉลาด ทางอารมณ์


วิธีกระตุ้น EQ และ เทคนิคการปรับ ความฉลาดทาง อารมณ์

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด ในการเสริมสร้าง ความฉลาด ทางอารมณ์ คือ การอ่านให้ลูกของคุณฟัง ซึ่งนักประสาทวิทยา David Perlmutter  MD กล่าวว่า ลูกของคุณ กำลังนั่งบนตัก ฟังเสียง ดมกลิ่น ดูหนังสือ และ ดูคำศัพท์

ดังนั้น ประสาทสัมผัส หลายๆ อย่างกำลังถูกกระตุ้นพวกเขา ซึ่งนอกจากนั้น เขารู้สึกถึงความปลอดภัย และ ความมั่นคง การอยู่กับแม่ทำให้เขาเชื่อมโยง กับหนังสือ และบางสิ่งที่เขาชื่นชอบได้

หนังสือเป็นสิ่งที่ให้บทเรียน ทางอารมณ์ กับลูกได้เป็นอย่างดี การเปิดโอกาส ให้คุณแม่ สอนคำพูด สำหรับ เด็กด้วย ความรู้สึก ของพวกเขา ก็เป็นสิ่งที่ดีด้วยเช่นกัน ดังนั้นแล้ว คุณแม่ควรอ่านหนังสือ เหล่านี้ให้พวกเขาฟัง

  • Guess How Much I Love You by Sam McBratney (Candlewick)
  • Coco Makes Music by Karen van Holst Pellekaan
  • Baby Faces, DK Publishing board book

ข้อมูลในเว็บไซต์นี้ ออกแบบมา เพื่อ การศึกษาเท่านั้น มันไม่ได้มีไว้ เพื่อทดแทนคำแนะนำ หรือ การดูแล ทางการแพทย์ ที่ได้รับการบอกกล่าว  คุณไม่ควรใช้ข้อมูลนี้ เพื่อวินิจฉัย หรือ รักษาปัญหาสุขภาพ หรือ ความเจ็บป่วยใดๆ โดยไม่ปรึกษาแพทย์กุมารแพทย์ หรือ แพทย์ประจำครอบครัวของคุณ โปรดปรึกษาแพทย์ หากมีคำถาม หรือ ข้อสงสัยใดๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับ สภาพของคุณ หรือ ลูกของคุณ


แน่นอนว่า การสังเกตุ พัฒนาการเด็ก เป็นสิ่งที่ทำให้ พ่อแม่ ได้รู้จักลูกน้อยของคุณมากขึ้น การใกล้ชิด และ การรับรู้ถึงความคิด ทางพฤติกรรม ทางอารมณ์ เมื่อเกิดปัญหา จะสามารถแก้ไข ปัญหา ของลูกน้อย ได้อย่างรวดเร็ว และทันเวลา เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นกับพวกเขา

การพัฒนาการ ทางด้าน กล้ามเนื้อมัดเล็ก และ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ในเด็กวัยต่างๆ มีความสำคัญต่อ ลูกน้อยของคุณ อย่างไร อ่านเพิ่มได้ที่นี่

ที่มาของ การทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ ความฉลาดทางปัญญา และ ทางอารมณ์ หรือ EQ และ IQ 

Leave a Reply

Your email address will not be published.