วิธี พาลูกตื่นเช้า อย่างมีความสุข

         การที่จะต้องตื่นเช้านั้นเป็นเรื่องที่เด็ก ๆ หลายคนงอแง แต่จะทำอย่างไรได้ชีวิตของเขาตั้งแต่ช่วง 3 ขวบยาวไปจนประมาณ 18 ปี ต้องตื่นไปให้ทันเวลา 8.00 ของวันจันทร์ถึงศุกร์ มามองเรื่องนี้ให้เป็นการสร้างวินัยกันดีกว่า คุณพ่อคุณแม่จะได้มีแรงบันดาลใจช่วยกันนำเทคนิคเหล่านี้ไปช่วยปลุกลูกตื่นขึ้นมาทุกเช่าพร้อมความสดใส และนานไปเขาอาจกลายเป็นคนตื่นเช้ากันเลยก็ได้ มาเริ่มพาลูกตื่นเช้าอย่างมีความสุขไปพร้อมกันดีกว่า

 มันต้องเริ่มตั้งแต่การ เข้านอน

เด็กเล็กไม่คู้ควรกับการนอนดึกกันอยู่แล้ว เพราะว่าการนอนของเขายังมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นพัฒนาการของร่างกายของเขาอยู่มาก การนอนของเขาควรมีบรรยากาศที่มืด สงบ แต่ก็ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจกับเขา ถ้าในห้องมีโทรทัศน์หรือเครื่องมือสื่อสารใด ๆ ที่อาจรบกวนการนอนของเขาพยายามเอาออกไปให้ไกลที่สุดจะดีกับการนอนของลูกค่ะ

เริ่มต้นตอนเช้าด้วยเสียงที่แสนอบอุ่น

แม้ว่าการพูดด้วยเสียงดังจะมีส่วนทำให้ลูกสะดุ้งตื่นง่ายขึ้น แต่ก็เชื่อเลยว่าการต้องตื่นด้วยอาการสะดุ้งนั้นน่าจะไม่ทำให้ลูกอารมณ์ดีเสียเท่าไรนัก ลองเปลี่ยนเสียงทักทายยามเช้าให้นุ่มนวล พยายามคิดประโยคที่จะทำให้เกิดการสื่อสารกับคุณและลูกเอาไว้ดีกว่า สิ่งเหล่านี้แม้เป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ทำให้ความรู้สึกแรกของวันในความคิดลูกมีความสุขขึ้นไม่น้อยเลยนะคะ

 เล่าเรื่องดี ๆ ให้เขาฟัง

นอกจากคำทักทายที่นุ่มนวลและอบอุ่นแล้วการได้ตื่นขึ้นมาแล้วฟังเรื่องดี ๆ แต่เช้ามันก็ทำให้ทุกวันที่ตื่นมีความสุขขึ้นได้เหมือนกันนะคะ วิธีนี้ดีทั้งกับคุณพ่อคุณแม่เองและแน่นอนว่าดีกับใจเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ 
         เรื่องราวที่ว่าเป็นได้ทั้งแพลนการเที่ยวในวันหยุด เล่าถึงกิจกรรมและความสนุกที่ลูกจะได้เจอในวันเหล่านั้น อาจเพิ่มการสัมผัสอย่างอ่อนโยนช่วยให้เขาตื่นง่ายขึ้น ถือเป็นการกระตุ้นเขาทางอ้อม ชวนให้เขาลุกมาเตรียมของเพื่อรับความสนุก เชิญชวนด้วยประโยคที่น่าสนใจ เช่น ใครอยากกินของอร่อยยกมือขึ้น ใครพร้อมเที่ยวลุกออกมาเลย ใครอยากได้รางวัลตื่นเช้าไปอาบน้ำแต่งตัวกันดีกว่า เป็นต้น

อาหารเช้าสำคัญกับทั้งร่างกายและจิตใจ
       
ไม่ว่าจะวัยไหนการได้ตื่นมากินข้าวอร่อย ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องราวดี ๆ ของวันอย่างแน่นอน พยายามหาเมนูใหม่ ๆ แต่ก็ไม่ลืมถามความชอบและความต้องการของลูกเข้ามาใส่ในจานอาหารด้วย บอกเลยว่าเด็ก ๆ ต้องตื่นเต้นที่จะตื่นมาเจอของอร่อยจานโปรดทุกเช้าอย่างแน่นอน

 หาเพลงที่ลูกชอบมาเปิดในช่วงที่ตื่น
         อาจเริ่มเปิดตั้งแต่ปลุก เอาให้ลูกฟังตอนอาบน้ำ แต่งตัว กินข้าว หรือเวลาเดินทางก็ได้เพื่อช่วยกระตุ้นให้เขาตื่นตัว อารมณ์ดี และยังได้ฝึกทักษะการฟัง การร้องและการเคลื่อนไหวไปในตัวอีกด้วย

         การตื่นเช้าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้เด็ก ๆ มีเวลาในชีวิตมากขึ้น และนานวันไปก็จะกลายเป็นระเบียบในชีวิตเขา แถมการตื่นเช้าจะเกิดได้ง่ายขึ้นจากการเข้านอนเป็นเวลา ซึ่งสองอย่างนี้เป็นส่วนสำคัญในเรื่องของระเบียบวินัยของเด็ก ๆ มากทีเดียวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.