ประโยชน์ และ ความสำคัญ ของ การอ่านหนังสือ ให้ ลูกน้อย ฟัง

การอ่านหนังสือ ให้ ลูกน้อยของคุณ ฟัง เป็นกิจกรรม ที่ พ่อ แม่ ไม่ควรมองข้าม เพราะนั่น ถือได้ว่าเป็น ช่วงเวลาที่พิเศษของคุณ กับลูกน้อย เลยก็ว่าได้ ซึ่งวันนี้ เราก็จะมาบอกเล่าถึง ประโยชน์ และ ความสำคัญ ของ การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟัง ว่ามีประโยชน์มากมายเพียงใด

โดยคุณอย่าคิดว่า ลูกของคุณ เด็กเกินไป ที่จะรับได้รับสิ่งดีๆ จากการที่เรา อ่านหนังสือ ให้พวกเขาฟัง พวกคุณควรคิดใหม่ เพราะงานวิจัย ได้แสดงให้เห็นถึง ประโยชน์ของการอ่าน และ ความสำคัญของหนังสือ สำหรับ ทารกแรกเกิด และใน วัยต่างๆ

ซึ่งมันไม่เร็วเกินไปที่จะสร้าง ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ในหนังสือ ให้กับลูกน้อยของคุณ ดังนั้นควรเตรียมพร้อมที่จะสร้าง ความสนุกสนาน ความเพลิดเพลิน ไปกับการอ่านให้กับลูกน้อยของคุณจะดีทีสุด


การสานสัมพันธ์ กับ ทารกแรกเกิด ด้วยการ อ่านหนังสือ

ความสำคัญของหนังสือ

การอ่านหนังสือให้ลูกน้อยฟัง มันเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกของคุณนั้น ได้ยินเสียงของคุณ ซึ่งเสียงนั่นสามารถช่วยปลอบโยนเขาได้ ในความเป็นจริง การวิจัยล่าสุด ในวารสารกุมารเวชศาสตร์ และพฤติกรรมกุมารเวชศาสตร์ พบว่า การอ่าน กับ เด็กน้อย สามารถช่วยให้ผู้ปกครอง พัฒนาความรู้สึก ความสนิทสนม ที่ผู้ปกครองของ เด็กน้อยแรกเกิด ให้มีสุขภาพดี ปลูกฝังในวัน และสัปดาห์ หลังคลอดทารก ได้อย่างดีอีกด้วย


ประโยชน์ของการอ่าน และ เริ่มอ่านหนังสือ ด้วยตัวเอง

ประโยชน์ของการอ่าน

ในขณะที่ ลูกน้อยของคุณ ไม่เข้าใจสิ่งที่คุณ กำลังพูด เขายังสามารถ เริ่มจับจังหวะเสียง และ การผันของเสียงของคุณได้ ซึ่งงานวิจัยนี้ ได้แสดงให้เห็นว่า ยิ่งทารกได้รับการสัมผัสมากเท่าใด เขาก็ยิ่งเตรียมตัวได้ดีที่สุด และเริ่มอ่านได้ด้วยตัวเอง


การอ่าน ช่วยกระตุ้นสมอง สร้างความฉลาด ให้ ลูกน้อย 

การศึกษา และ วิจัย ได้แสดงให้เห็นว่า เด็กที่อ่านหนังสือ ตั้งแต่เล็กจะมี พัฒนาการที่ดี แถมยังเป็นการเตรียมตัวลูกให้อ่านได้ดีอีกด้วย จากคำศัพท์เป็นพันๆคำ ที่ลูกเคยได้ยินมา เมื่อครั้งยังเป็น ทารกน้อย ลูกจะรู้จัก และเข้าใจคำต่างๆ รวมถึงทักษะทาง คณิตศาสตร์ขั้นสูง กว่าเด็กคนอื่น ๆ

ยกตัวอย่าง การศึกษา 2019 ที่ตีพิมพ์ในวารสารกุมารเวชศาสตร์พัฒนาการ และพฤติกรรม พบว่าเด็กที่อ่านหนังสือทุกวันนั้น มีจำนวนประมาณ 78,000 คำต่อปี หรือมากกว่า 5 ปี ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 1.4 ล้านคำ และเมื่อโตขึ้น ลูกจะพบคำศัพท์ ที่ไม่รู้จักจากหนังสือ

และเมื่อเด็กได้รับการสอนให้อ่าน จะเรียกความจำในวันก่อนๆ ที่รับรู้คำต่างๆ เหล่านั้นได้ ลูกจะเข้าใจตัวหนังสือได้ง่ายขึ้น และการได้ยิน แม่อ่านเรื่องราว จากหนังสือให้ฟัง ก็จะช่วยให้ สร้างนิสัย รักการอ่าน ของลูกได้ เช่นกัน

นอกจากนี้แล้วยังมีการเชื่อมโยงโดยตรง ระหว่างจำนวนทารก ที่ได้ยินในแต่ละวัน และทักษะการใช้ภาษา โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า  เด็กทารก ที่พ่อแม่ พูดกับพวกเขา ทำคะแนนทดสอบได้สูงกว่า เมื่อพวกเขาอายุ 3 ขวบ หรือมากกว่าเด็กที่พ่อแม่ ไม่พูดด้วย

หลังจากอ่านหนังสือให้ลูกน้อยของคุณฟังไปซักพัก คุณจะสังเกตเห็นว่า ลูกน้อยของคุณ ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะของเสียง ด้วยแขนและขาของเธอ การอ่านเพื่อช่วยให้เด็กเห็น และได้ยินสิ่งที่อยู่รอบตัวพวกเขา


ความสำคัญของหนังสือ ช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ 

ลูกน้อยของคุณ สัมผัสกับความรู้สึกผ่านเสียงต่างๆ ที่คุณใช้เมื่ออ่าน ไม่ว่าจะเป็นเสียงสำหรับตัวละคร ที่เฉพาะเจาะจง หรืออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังสือ คุณไม่สามารถได้ยิน อารมณ์ความรู้สึก ประเภทนั้นในเพลง หรือจากการดูทีวี เป็นคำพูดที่สื่อถึงความคิด ที่ว่าคำนั้น มีความหมาย และเสียงที่แน่นอนหมายถึงบางสิ่งบางอย่าง

การสร้างความจดจำ ในการอ่าน ให้กับ ทารกแรกเกิด

การอ่าน

ตั้งแต่ ทารกแรกเกิด อายุ 0 ถึง 3 เดือน ลูกของคุณจะ เริ่มจดจ่อ กับลวดลายบนหน้ากระดาษ การอ่านหนังสือ ที่มีภาพนำประกอบ ด้วยรูปร่างตัวอักษร และสีที่หลากหลาย ทารกจะเริ่มจดจำ เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน

ซึ่งการทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของ กิจวัตรประจำวัน ในครอบครัวของคุณ จะสอนลูกของคุณว่า การอ่านเป็นสิ่งที่น่าเพลิดเพลิน ไม่ใช่งานน่าเบื่อ โดยทัศนคตินั้น จะสร้างนิสัยใน การรักการอ่าน ได้เป็นอย่างดี


ดังนั้นแล้ว การอ่านหนังสือ ให้ลูกน้อยของคุณฟังอยู่บ่อยๆ นั้น จะช่วยเสริมสร้าง แรงกระตุ้น รับรู้ได้ถึงความรักที่คุณมีต่อไปเขา แต่เนื่องจาก เด็กทารกแรกเกิด เป็นช่วงวัยที่เขายังไม่เข้าใจคำพูดของคุณ คุณจะต้องเลือกสิ่งที่ดีให้กับเขา

โดยคุณสามารถเลือกอ่าน พวก นวนิยาย หนังสือเด็ก ที่อ่านแล้วคุณรู้สึกดี และเพลิดเพลินไปกับมันได้  โดยไม่สำคัญว่าคุณกำลังอ่านอะไรอยู่ในตอนนี้ ตราบใดที่คุณทำมัน ลูกของคุณจะรู้สึกดีกับสิ่งที่คุณทำทั้งนั้น

ทำความเข้าใจ เกี่ยวกับ ไอคิว อีคิว ความสามารถ ทางสติปัญญา และ อารมณ์ ลูกน้อย

ที่มา : ประโยชน์ของการอ่าน หนังสือสำหรับ เด็ก วัยแรกเกิด

Leave a Reply

Your email address will not be published.