แนะนำ ขั้นตอน วิธีการอาบน้ำเด็กทารก พ่อแม่ มือใหม่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

อาบน้ำเด็ก ไม่ว่าจะทารกหรือเด็กโต  แน่นอนว่าการอาบน้ำในทุกๆ ครั้งคุณแม่มือใหม่ต้องไม่ควรมองข้ามเป็นเด็ดขาด ซึ่งในวันนี้ guidemama ก็จะมาแนะนำขั้นตอน วิธีการอาบน้ำเด็กทารก ที่จะทำให้ทั้งลูกและคุณปลอดภัยและเป็นเรื่องง่ายและสนุก

ซึ่งเรามีกลยุทธ์บางอย่างที่จะทำให้กระบวนการการอาบน้ำง่ายขึ้นสำหรับคุณทั้งคู่ รับรองเลยว่าทริคและเคล็ดลับที่เรานำมาแนะนำจะเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับคุณแม่อย่างแน่นอน


เทคนิค วิธีอาบน้ำเด็กทารก สำหรับคุณแม่มือใหม่

อาบน้ำเด็ก

 • วิธีการอาบน้ำทารก อย่างเเรกเลยควร จัดฉาก โดยการหาของเล่นที่เป็นรูปสัตว์เลี้ยงไปยังอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ดังกล่าวมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัย เช่น ฝาครอบก๊อกน้ำ (ที่น่ารักน่ารัก) และแผ่นกันลื่นที่ด้านล่าง หากคุณกำลังใช้เบาะนั่งสำหรับเด็กอายุ 5 ถึง 10 เดือน (ไม่แนะนำให้ใช้กับเด็กทารกที่อายุต่ำกว่านี้) ให้ตรวจสอบว่ามีความเสถียรและตรงตามมาตรฐานของคณะกรรมการความปลอดภัยผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภค หรือ CPSC หรือไม่ โดยเตรียมข้อมูลให้พร้อมดังนี้
  • เตรียมอุปกรณ์การ อาบน้ำเด็ก ให้พร้อมและนำมาไว้บริเวณใกล้เคียง อย่าทิ้งเด็กไว้ในอ่างเพียงตามลำพังเพื่อไปเอาผ้าเช็ดตัวอีกห้องหนึ่งเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับลูกได้  ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกน้อยได้รับอุปกรณ์ทุกอย่างที่คุณต้องการก่อนเริ่มอาบน้ำลูก
  • น้ำยาทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและแชมพู
  • ผ้าที่ใช้สำหรับเช็ดตัวและหน้า เพื่อทำความสะอาดลูกน้อยของคุณ และอีกชิ้นที่แห้งเพื่อห่อหุ้มส่วนต่างๆ ของร่างกายของลูก เพื่อที่ลูกจะไม่รู้สึกหนาวสั่นในขณะที่กำลังอาบน้ำ
  • สำลีก้อนสำหรับทำความสะอาดใบหน้า
  • ที่ปิดตาแชมพู เพื่อปกป้องดวงตาจากฟองของแชมพู
  • ของเล่นในห้องน้ำ (เมื่อลูกน้อยมีอายุมากขึ้น พวกเค้าจะเริ่มเพลิดเพลินกับการอาบน้ำเด็ก)
  • ผ้าขนหนู
  • มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวที่อ่อนหลังอาบน้ำ
  • อุปกรณ์ผ้าอ้อม
  • ชุดต้องสะอาดและแห้ง
 • ขั้นตอนการเตรียมน้ำในการ อาบน้ำเด็กทารก คุณควรแน่ใจว่าปล่อยลูกของคุณอยู่ในเปลหรือที่ปลอดภัยอื่นๆ ในขณะที่คุณเติมน้ำลงไปในน้ำอุ่น (ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป) และของเล่นบางอย่าง เริ่มด้วยการทดสอบอุณหภูมิน้ำที่เตรียมไว้โดยใช้ข้อศอกจุ่มน้ำเพื่อทดสอบดูว่าน้ำอุ่นกำลังดีหรือยัง นอกจากนี้ให้ลองตั้งค่าเครื่องทำน้ำอุ่นควรอยู่ที่ระดับ 120 องศา เพื่อป้องกันการลวกของผิวลูก
 • อุ้มลูกลงอ่าง โดยใช้มือซ้ายของคุณแม่จับแขนข้างซ้ายของลูก และใช้ท่อนแขนด้านหน้ารองรับศีรษะลูกไว้ มือขวาของคุณแม่รวบขาทั้งสองข้างของลูกไว้  โดยนิ้วชี้ของคุณแม่สอดคั่นไว้ระหว่างข้อเท้าของลูกเพื่อกันไม่ให้หลุดมือ  ค่อยๆ หย่อนตัวลูก ห้ามปล่อยมือขวาออกจากขาลูกจนกว่าลูกจะชินกับน้ำในอ่าง
 • อุ้มลูกน้อยออกจากอ่าง โดยอุ้มลูกขึ้นมาระวังลูกจะลื่นหลุดมือ เพราะตอนนี้เนื้อตัวเจ้าหนูชุ่มไปด้วยน้ำ ให้แน่ใจว่าคุณรู้วิธีอาบน้ำให้ลูกอย่างถูกต้อง จากนั้นเช็ดตัวให้แห้ง เช็ดส่วนหน้าและส่วนหลัง เช็ดบริเวณซอกหู รอบนอกหูด้วย ใช้น้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เท่านั้น และซับบริเวณข้อพับต่างๆ ให้แห้งสนิท ความชื้นที่หลงเหลืออยู่อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ โดยเฉพาะบริเวณรอบๆผ้าอ้อมของเธอ เว้นเสียแต่ว่าบริเวณอื่นๆ นั้นจะมีคราบจากอาหารกลางวันหรือโคลนพุดดิ้งในวันนี้ ก้นและอวัยวะเพศของลูก ให้แห้งสนิท เพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวทารก นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำให้อาบน้ำทารกแรกเกิดสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้ง
 • หลังจากอาบน้ำเด็กเสร็จแล้ว ควรทามอยส์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับทารกที่ปราศจากน้ำหอมและไม่ทำให้ระคายเคืองเพื่อให้ผิวเรียบเนียน ให้เวลาเธอเล็กน้อยในการยกก้นของเธอ (ไปชั่วครู่โดยไม่มีผ้าอ้อมเป็นหนึ่งในวิธีรักษาผื่นทารกตามธรรมชาติ) เพื่อป้องกันผดผื่นคันทั้งหลายที่จะมากล้ำกรายผิวลูก

อาบน้ำเด็ก

สิ่งหนึ่งที่ฝากไว้สุดท้าย เด็กบางคนรักการ อาบน้ำ โดยสิ้นเชิง แต่ในขณะที่เด็กคนอื่นอาจร้องไห้เสียงดังเวลาอาบน้ำ ไม่ว่าคุณจะมี วิธีอาบน้ำเด็ก แบบใด การอาบน้ำให้ลูกของคุณมีความสำคัญเท่ากับการอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

ซึ่งการล้างส่วนต่างๆ ของลูกน้อยของคุณ ไม่จำเป็นต้องเป็นงานประจำวัน ในความเป็นจริงการอาบเด็กมากเกินไปอาจทำให้ผิวของทารกแห้ง ดังนั้นหากลูกของคุณสกปรกไม่มากให้ใช้ผ้าขนหนูเปียกและน้ำอุ่น เพื่อทำความสะอาดจะดีที่สุด
แนะนำ วิธีให้ลูกเลิกดูดเต้า วิธีหย่านม เทคนิค หย่านมลูก ง่ายๆ ที่ไม่ส่งผลกระทบมาก ทั้งต่อแม่และลูกน้อย << สนใจคลิ๊ก

Leave a Reply

Your email address will not be published.