รู้ทันการ ละเมอ ของลูกน้อย

         การละเมอจริง ๆ แล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแต่สำหรับเด็ก ๆ อาจจะพบเห็นได้บ่อยหน่อย ซึ่งเชื่อเลยว่ามีคุณพ่อคุณแม่หลายคนสงสัยว่ากา รละเมอ ของเด็ก ๆ นั้นมีอะไรที่ต้องสัเกตและเฝ้าระวังหรือไม่ วันนี้เรามารู้จักกับการละเมอของเด็ก ๆ ให้มากขึ้นไปพร้อมกันดีกว่า

การ ละเมอ คืออะไร?

         จริง ๆ จะนับว่าการละเมอแบบลุกขึ้นแล้วเดินเป็นการละเมอที่ควรได้รับการดูแล แต่ก็ยังมีการละเมอในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ละเมอพูดสิ่งต่าง ๆ  การตื่นนอนยาก อาการมึนงง ไม่มีการตอบสนองเวลาคุณพูดกับเขา ลุกขึ้นมานั่งเอาดื้อ ๆ หรือแม้แต่การเคลื่อนไหวแบบเดิมซ้ำ ๆ อย่างการขยี้ตาก็นับเป็นการละเมอด้วยกันทั้งสิ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมานับว่าเป็นการละเมอซึ่งการละเมอเดินบางครั้งเราอาจเห็นว่าเด็ก ๆ มีการลืมตาแต่ปรากฏว่าการลืมตานั้นไม่ได้ทำให้เขามองเห็นอย่างการใช้ชีวิตปกติทั่วไป โดยเมื่อสอบถามเด็ก ๆ ที่มีอาการนี้พบว่าเขามองเห็นว่าตัวเองอยู่สถานที่อื่น ๆ ไม่ใช่บ้านหรือห้องนอนในบ้านแต่อย่างใด

การเกิดอาการละเมอนั้นมักจะเกิดในช่วง 1-2 ชั่วโมงก่อนที่เขาจะหลับสนิทซึ่งการละเมอแล้วเดินอาจกินเวลาเพียงไม่กี่วินาทียาวไปจนถึงประมาณ 30 นาทีได้เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเขากำลังอยู่ในการละเมอล่ะก็บอกเลยว่าปลุกได้ยากมาก และพอตื่นมาจากการละเมอแล้วก็ยังจะอยู่ในอาการมึนงง 1-2 นาทีกันเลยทีเดียว

อะไรที่ทำให้ลูกเกิดอาการ ละเมอ

บอกได้เลยว่าการละเมอในลักษณะต่าง ๆ เหล่านี้มักจะเกิดกับเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่เคยมีอาการนี้ก็เป็นไปได้สูงว่าลูก ๆ ของคุณจะมีอาการนี้ด้วยเช่นกัน

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการละเมอก็คือ นอนไม่พอ อ่อนเพลีย นอนไม่ตรงเวลาที่นอนประจำ ป่วย เป็นไข้ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด มีความเครียด มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ฉี่รดที่นอน เป็นต้น ซึ่งถ้าเกิดลูกมีอาการละเมอขึ้นมาการพยายามค่อย ๆ หาสาเหตุมีส่วนช่วยเขาได้เป็นอย่างดี

แล้วการละเมอมีอันตรายอย่างไร?

การละเมอเองจริง ๆ แล้วไม่ได้มีความอันตรายแต่ผลของการเดินแล้วละเมอมากกว่า เขาอาจเดินตกบันได เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ขึ้นได้ ซึ่งส่วนนี้หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ

และโดยปกติแล้วอาการของการละเมอนั้นไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์แต่ถ้าเกิดเขาเกิดเข้าข่ายอย่างการเดินละเมอบ่อยจนเกินไป ละเมอจนนอนไม่พอในช่วงกลางคืนจนมีผลกับช่วงกลางวัน และการละเมอเคยทำให้เขาเข้าข่ายเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ควรพาเขาไปพบแพทย์เพื่อดูแลรักษาอาการละเมอ

การดูแลแบบพื้นฐานให้อาการละเมอลดลงก็คือการให้ลูกน้อยได้พัก่อนอย่างเพียงพอ พยายามเข้านอนเวลาเดิมจนเป็นกิจวัตร ทำให้ห้องนอนนั้นมืดสนิทและเงียบที่สุด และอย่าลืมที่จะให้เขานั้นเข้าห้องน้ำก่อนนอนเพื่อลดอาการฉี่รดที่นอนซึ่งเป็นสาเหตุของการละเมออีกอย่างหนึ่งด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.