เรียนรู้การเข้าห้องน้ำ ในเด็ก ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ ควรเริ่ม กี่ขวบ

การเรียนรู้การเข้าห้องน้ำ ในเด็ก หรือการ ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ นั้นไม่มีการกำหนดอายุ สำหรับการเรียนรู้สำหรับเรื่องนี้ ว่าควรที่จะเริ่มต้น เมื่อไหร่ ซึ่งการเริ่มต้นนั้น เริ่มต้นโดยลูกของคุณ แสดงให้เห็นว่า พวกเขาพร้อมที่จะเรียนรู้ การใช้ห้องน้ำ เมื่อเขารู้สึก ปวดฉี่ หรือ อึ แล้วนั่นเอง

ซึ่งการ ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ ก็เพื่อเป็นการเรียนรู้ที่เขาจะ ช่วยเหลือตัวเอง เมื่อพวกเขารู้สึก ปวดปัสสาวะ หรือต้องการ อุจจาระ อีกทั้งยังเป็น ประสบการณ์ ที่ดี เมื่อลูกของคุณ รู้สึกปวด เมื่อต้องออกไปข้างนอก หรือที่สาธารณะ นั่นเอง

จริงๆ แล้ว การเรียนรู้เรื่องการเข้าห้องน้ำของเด็ก เป็นส่วนหนึ่งของ กระบวนการการเรียนรู้ โดยปกติของเด็กอยู่แล้ว สิ่งที่พ่อแม่ ควรแนะนำลูก คือ ต้องทำให้เด็กเข้าใจว่า เวลาไหนที่ลูกต้องการ ฉี่ หรือ อึ เพื่อให้น้องๆ ได้ฝึกการอดทน จากนั้นค่อยไปเข้าห้องน้ำ

ถ้าพ่อแม่ คนไหน เริ่มฝึกลูกน้อย เข้าห้องน้ำ แล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ ลูกไม่ยอม ร่วมมือด้วย นั่นแสดงว่าหนูน้อย ยังเด็กเกินไป อย่าเพิ่งเร่งรีบ เดียวพอถึงวัยอันสมควร เขาจะอยากเรียนรู้ และอยากเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง


คุณแม่ มือใหม่ ควร ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ กี่ขวบ   

ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ

การเข้าห้องน้ำ ของเด็ก วัย 24-48 เดือน เป็นช่วงที่เด็กพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องการใช้ ห้องน้ำ สำหรับพ่อแม่บางคนจะ เริ่มสอนลูกให้เข้าห้องน้ำ ในช่วงอายุระหว่าง 6 ปี โดยสัญญาณที่บ่งบอกว่า ลูกของคุณพร้อมแล้ว ที่จะ ฝึกการเข้าห้องน้ำ มีดังนี้

 • ลูกน้อยจะไม่ ฉี่ราด อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ระหว่างวัน หรือ หลังตื่นนอน ช่วงกลางวัน
 • เมื่อลูกน้อยไม่สามารถควบคุมกระเพาะปัสสาวะ หรือการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ บางคนจะนั่งพับเพียบ ในมุมหนึ่ง เมื่อพวกเขาปวด
 • การควบคุมกระเพาะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะได้เป็นชั่วโมง แสดงให้รู้ว่า ไม่ชอบอะไร เลอะเทอะ
 • ลูกน้อยสามารถทำตาม คำสั่งง่ายๆ ได้ เช่น ไปห้องน้ำได้ไหม
 • ลูกน้อยขอเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง
 • ลูกน้อยวัยเดิน สามารถไปและกลับ จากห้องน้ำและถอดเสื้อผ้าได้เอง

ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถบ่งบอกได้ว่า ลูกของคุณนั้นพร้อมแล้ว ที่จะเรียนรู้และฝึกการเข้าห้องน้ำ เมื่อเวลาที่เขาต้องการ ฉี่ หรือ อึ

เพระาฉะนั่น อย่ากดดันลูก ให้ใช้ห้องน้ำ ซึ่งสิ่งที่พ่อแม่ควรแนะนำลูก คือ ต้องทำให้เด็กเข้าใจว่า เวลาไหนที่ลูกต้องการฉี่หรืออึ เพื่อให้น้อง ได้ฝึกฝน การอดทน และเดินไปเข้าห้องน้าได้ด้วยตัวเอง


คำแนะนำ สำหรับการ ฝึกลูกขับถ่าย ฝึกวินัย ให้กับเด็ก

ฝึกลูกนั่งชักโครก

 • เลือก กระโถน โดยเลือกที่เด็กสามารถนั่งได้ อย่างมั่นคง ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ถ้าจะใช้ชักโครกของผู้ใหญ่ควรมี ที่ครอบโถชักโครก ให้เหมาะกับเด็ก และควรหาบันได หรือ ที่วางเท้าให้เด็กวาง ได้เต็มฝ่าเท้า เพื่อจะได้เบ่งถ่ายง่ายขึ้น และไม่ต้องกลัวล้ม หรือตกลงมา
 • การ ฝึกลูกขับถ่าย จะต้องทำเมื่อเด็กพร้อม โดยพ่อและแม่จะต้องอธิบายให้เขาทราบว่า การขับถ่ายนั้น ไม่สามารถสำเร็จได้ ในเวลาอันสั้น ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่กดดัน ใจเย็น และสร้างบรรยากาศ ไม่ให้เคร่งเครียด เช่น อ่านหนังสือเล่มโปรด นิตยสาร ฟังเพลง เป็นต้น
 • สำหรับบ้านใคร ที่มี พี่สาว พี่ชาย หรือมีพี่เลี้ยงอยู่ที่บ้าน เด็กๆ อาจจะพยายามเลียนแบบ ด้วยการอยากที่จะนั่งบนชักโครก เช่นเดียวกันกับผู้ใหญ่ ซึ่งนั่นเป็นการกระตุ้นการอยากเข้าห้องน้ำ และ ฝึกลูกขับถ่าย ได้เป็นอย่างดี

ควรให้ลูกของใส่ ผ้าอ้อม ขณะที่พวกเขากำลัง เรียนรู้เข้าห้องน้ำ หรือไม่

แม้ว่าเด็กบางคนเรียนรู้ที่จะควบคุมกระเพาะปัสสาวะ และการขับถ่ายได้ในเวลาเดียวกัน แต่การควบคุมการขับถ่าย นั้นก็เป็นเรื่องที่ยากสำหรับพวกเขา การฝึกให้เขาไม่มี ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ใส่อยู่ เป็นวิธีที่จะช่วยให้ ลูกของคุณ ที่อยู่ในวัยหัดเดินนั้น สามารถเดินมานั่งบนกระโถน ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อพวกเขารู้สึกอยากเข้า

ซึ่งเด็กบางคน อาจจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น ในการสวมใส่ผ้าอ้อม ตอนกลางคืน แต่ถ้าเขาพร้อม และมั่นใจในตัวเองว่า พวกเขาไม่ต้องใส่มันก็ได้ หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ สิ่งที่เราฝึกเขา จะเห็นผลอย่างแน่นอน

ดังนั้น ผ้าอ้อมก็ไม่จำเป็นต้องใส่ ตอนพ่อแม่ ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ เพราะจะยิ่งทำให้เขารู้ ไม่สบาย หรือรู้สึกหงุดหงิด เวลาที่ไม่ได้ใส่มัน


วิธีการฝึกลูก เข้าห้องน้ำ และ ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา เริ่มต้นยังไง

ฝึกลูกขับถ่าย

สอนให้เด็กใช้กระโถน หรือ ชักโครก โดยการให้ เด็กลองนั่งดู เพื่อให้เขาได้เกิดความคุ้นเคยกับกระโถน เมื่อลูกของคุณรู้สึกอยากจะปัสสาวะ และเมื่อเขาคุ้นเคย ลูกของคุณก็จะสามารถควบคุมการปัสสวะได้ด้วยตัวเอง

เมื่อเด็กทำได้ ควรให้คำชมเชย การฝึกนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระลึกเสมอว่า การฝึกนี้ต้องใช้เวลา ต้องใจเย็น และสร้างบรรยากาศไม่ให้เคร่งเครียด ไม่ดุ ไม่ว่า ไม่ตำหนิ หรือหงุดหงิดใส่ลูก แล้วลูกจะทำได้เอง

คำแนะนำ เพื่อช่วยให้ลูกของคุณ เริ่มใช้ห้องน้ำ :

 • คุณพ่อคุณแม่ ควรถามลูกว่า หนูปวดฉี่หรือเปล่า หรือ หนูต้องการเข้าห้องน้ำหรือเปล่า เป็นต้น
 • ฝึกลูกนั่งชักโครก โดยดูว่า เขาสามารถทรงตัวอยู่ได้หรือไม่
 • เมื่อลูกสามารถบอก อุจจาระ ปัสสาวะได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบชมทันที บางทีอาจให้รางวัลด้วยก็ได้ แต่ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ไม่ควรดุว่า หรือลงโทษ
 • ถ้าเด็กเกิดอาการกลัว คุณพ่อคุณแม่ สามารถแสดงเป็นตัวอย่างด้วยการลองนั่งส้วม และชักโครกให้ลูกได้เห็นว่าไม่มีอะไรน่ากลัว

ในช่วงปีแรก ของการเรียนรู้การเข้าห้องน้ำ อาจจะเป็นปัญหา สำหรับ คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ สักหน่อย เพราะกำลังอยู่ในช่วงของ การเปลี่ยนแปลง เช่น ย้ายไปอยู่บ้านใหม่ หรือ ลูกน้อย เริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาล เป็นต้น

ซึ่งอาจส่งผลให้ ลูกของคุณ รู้สึกไม่อยากเข้าห้องน้ำ อยากใส่ผ้าอ้อม เหมือนแต่ก่อน ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่ดีสุด คือ พูดคุย ชื่นชม และสนับสนุน ความพยายามของลูก อย่าให้ลูกคิดว่า การเข้าห้องน้ำ เป็นเรื่องยาก


เป็นยังไงกันบ้าง คุณพ่อ คุณแม่ มือใหม่ ที่กำลังอยู่ในช่วง ฝึกลูกเข้าห้องน้ำ ฝึกลูกขับถ่าย บทความนี้อาจจะช่วยคุณได้ ซึ่งในช่วงแรกๆ อาจจะมองว่ายาก และรู้สึกเป็นกังวลเสียหน่อย แต่ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ ฝึก ลูกน้อยของคุณนั้นก็จะ มี พัฒนาการตามวัย และเข้าใจ ทำได้ด้วยตัวเองได้

ติดตามอ่าน บทความ แม่และเด็ก คุณแม่ แชร์ประสบการณ์ การเลี้ยงลูก ตั้งแต่ การตั้งครรภ์ เด็กแรกเกิด ไปสู่ วัยรุ่น กันได้ที่ guidemama คู่มือแม่ ซึีงเราจะนำบทความดีๆ มารวบรวมให้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้อ่านกัน

ที่มา การเรียนรู้การเข้าห้องน้ำ ในเด็ก  : https://www.healthlinkbc.ca/healthlinkbc-files/toilet-learning

Leave a Reply

Your email address will not be published.